Ý nghĩa âm thanh 1way, 2way, 3way, 4way mới nhất

Ý nghĩa âm thanh 1way, 2way, 3way, 4way mới nhất 1

Mỗi chuyên ngành đều có những ngôn ngữ chuyên ngành đi sâu riêng. Âm nhạc cũng vậy, nó cũng có những định nghĩa mà chỉ những người dụng tâm tìm hiểu mới nắm bắt được. Bạn đã biết thế nào là âm thanh 1-Way, 2-Way, 3-Way, 4-Way? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có những định nghĩa cơ bản về âm thanh và các dải tần của âm thanh.

Ký tự W trong âm thanh là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu kí tự W trong các mức âm thanh kể trên là gì. W là viết tắt của từ Way. Trong tiếng anh, Way có nghĩa là “chiều”, xong trong âm nhạc, người ta sử dụng từ vựng này với nghĩa là ”đường tiếng”. Số đường tiếng này không phải là số loa con trong thùng loa như nhiều người vẫn nghĩ. Nó cũng không phụ thuộc vào loa con mà phụ thuộc vào bộ phân tần (LC – cuộn dây, tụ điện, điện trở…). Bộ phân tần này là nơi sẽ quyết định chia tín hiệu được khuếch đại từ âmly thành mấy đường ra loa. Có thể là 1 đường tiếng, 2 đường tiếng, 3 đường tiếng, 4 đường tiếng…. hay chúng ta vẫn gọi là 1-Way, 2-Way, 3-Way, 4-Way.

y-nghia-am-thanh-1way-2way-3way-4way

Thế nào là âm thanh 1-Way (loa 1 đường tiếng)

Loa 1 đường tiếng là 1 loa phát ra đủ cả ba dải tần âm thanh trung, trầm, cao. Thông thường loa một đường tiếng là loa toàn dải và không sử dụng mạch phân tần (ví dụ như Lowther, Foxter…)

Tất cả những amply nào cùng chung 1 way thì biến trở đều ở cùng 1 mức, do đó nếu set lên mức 0dB là ampli đã xử dụng hết tải công suất. Ta chỉ nên set tối đa ở -10dB.

Âm thanh 2-Way hay còn gọi là loa 2 đường tiếng

Nhiều người cho rằng, loa hai đường tiếng là loa co hai loa 1 phát trung trầm, 1 phát cao. Như đã nói ở trên, số đường tiếng không phụ thuộc vào số loa con. Tuy nhiên, nói loa 2 đường tiếng phát ra hai loại âm thanh trầm và trung thì có phần đúng.

Trong thuật ngữ âm thanh, âm thanh 2-Way được gọi là Kỹ thuật 2 Way Time Correct Windings. Dàn loa 2-way là dàn loa sẽ chia ra 1 tầng loa sub (từ 40 Hz ~ 120 Hz), 1 tầng loa Mid Treble (tần số từ 120 Hz ~ 16 kHz). Trong hệ thống loa có cấu trúc dây được thiết kế với các đường truyền riêng biệt dành cho tần số cao và tần số trung trầm giúp các tần số truyền tải với một tốc độ giống nhau. Chính vì lí do đó mà có thể cho âm thanh chính xác.

Âm thanh 3-Way và âm thanh 4-way (Loa 3 đường tiếng và 4 đường tiếng)

Cũng như âm thanh 2-way, trong thuật ngữ âm thanh, âm thanh 3-way gọi là Kỹ thuật 3 Way Time Correct Windings. Hệ thống loa sẽ tạo ra 3 hoặc 4 lối ra cho âm thanh với các nấc tần số khác nhau. Cấu trúc dây được thiết kế với các đường truyền riêng biệt dành cho tần số cao, tần số trung và tần số thấp. Điều này sẽ giúp các tần số truyền tải với một tốc độ giống nhau và cho âm thanh chính xác. Chi tiết hơn, 3-way là dàn âm thanh sẽ chia ra 3 tầng: loa Sub (40Hz ~ 120 Hz); loa 5 tấc Mid (120Hz ~ 2 kHz); Loa 4 hoặc 3 tấc Hi (2 kHz ~ 16 kHz) : Loa treble

Tuy số đường tiếng không phụ thuộc và số loa con nhưng trong thùng loa càng nhiều  loa con thì càng có khả năng chia thành nhiều đường tiếng. Mỗi loa con sẽ đảm nhận nhiệm vụ tái tạo âm thanh ở một tần số khác nhau. Với sự chuyên môn hóa này, một dàn loa chất lượng sẽ làm tái tạo đầy đủ và chi tiết các tần số từ thấp đến cao, tạo đố sống động và chân thực cho một bản nhạc.

Nguồn: vietthuong

Có thể bạn quan tâm:

  • 5 nghệ sĩ piano thành công khi đứng lên từ thất bại mới nhất

  • Công việc của 10 ngôi sao guitar trước khi nổi tiếng mới nhất

  • Frisson là gì và nó đóng vai trò gì trong âm nhạc? mới nhất

  • Mua nhạc cụ có giá ưu đãi nhất trong năm của Việt Thương Music trong 3 ngày từ 4-6/9/2020 mới nhất

  • Dịch covid-19 và việc dạy piano trên xe tải mới nhất

Xem thêm  Cách học trực tuyến trên K12Online mới nhất

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.