Ubuntu 21.04 Hirsute Hippo chính thức phát hành cho desktop, server và Raspberry Pi

Bản phát hành Ubuntu mới nhất đã đi vào với người tiêu dùng. Ubuntu 21.04 “Hirsute Hippo” có nhiều bản update nhỏ sẽ được hỗ trợ trong 9 tháng tới. Đây rất có thể không phải là bản phát hành LTS (Hỗ trợ dài hạn) nhưng nó cung ứng một vài gợi ý về hướng đi mà Ubuntu sẽ nhắm tới. bạn cũng rất có thể bắt đầu tải xuống Ubuntu 21.04 ngay lúc bấy giờ trong những lúc đọc bài viết này, nếu muốn.

Những thay đổi trong Ubuntu 21.04

Thay đổi lớn nhất của Ubuntu 21.04 là sự thay đổi từ Xorg display server sang Weyland, đây là một động thái đáng hoan nghênh trong thời đại của Xorg.

Ubuntu 21.04 chuyển sang Weyland
Ubuntu 21.04 chuyển sang Weyland

Trong một thông cáo báo chí, Canonical nói rằng “Ubuntu 21.04 sử dụng Wayland theo mặc định, đây là một bước tiến đáng kể về bảo mật. Firefox, OBS Studio và nhiều ứng dụng được xây dựng bằng Electron và Flutter sẽ tự động tận dụng lợi thế của Wayland, cho đồ họa mượt mà hơn và tính năng Fractional scaling (chia tỷ lệ) tốt hơn.”

Còn những thay đổi khác thì sao?

Trong Ubuntu 21.04, thư mục chính của người tiêu dùng lúc bấy giờ thực sự riêng tư. Trong những bản phát hành trước, người tiêu dùng rất có thể đọc thư mục chính của nhau gồm có những file quan trọng và thiết lập được cá nhân hóa. Điều này đã không thể đối với Ubuntu 21.04.

Ubuntu 21.04 cũng có thể có một theme tối màu mới, Yaru, gồm có những hình tượng mới. Hirsute Hippo cũng mang đến bản phát hành mới nhất của Gnome Shell 3.38.5, đáng tiếc không phải Gnome 40 với giao diện mới đẹp mắt và những cạnh cong nhưng tất nhiên bạn cũng rất có thể tự thiết lập.

Trình thiết lập Ubuntu, một ví dụ tuyệt vời về trải nghiệm mượt mà, đã được update để gồm có Active Directory, giúp quản trị viên hệ thống quản lý và cấu hình hệ thống. Nếu bạn mã hóa ổ cứng thì Ubuntu 21.04 cũng giới thiệu một key khôi phục, đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Đi sâu vào kernel và những bạn sẽ thấy Linux Kernel 5.11 theo mặc định.

Ubuntu 21.04 cũng có thể có sẵn cho Raspberry Pi 4 và nó hoạt động với những model Raspberry Pi 2 – 400. Nhưng như đã đề cập trong ghi chú phát hành, có một điểm bất thường tác động đến người tiêu dùng Pi. “Trên desktop image, người tiêu dùng mặc định sẽ không thuộc nhóm dialout và kết quả là họ không tồn tại quyền truy cập không root vào những GPIO pin”.

Cách khắc phục sự cố này là thêm người tiêu dùng của bạn vào nhóm dialout, điều mà người tiêu dùng Arduino đã làm trong nhiều năm. Thêm người tiêu dùng của bạn vào nhóm dialout được cho phép người tiêu dùng giao tiếp với GPIO và nhiều thiết bị USB to serial khác.

Ubuntu 21.04 hiện có sẵn để tải xuống tại đây.

 • Microsoft Edge (preview) chính thức xuất hiện trên Linux
 • Cách bật Dark Mode trong Ubuntu 20.04 LTS
 • Lenovo sẽ mang Ubuntu Linux lên toàn bộ những dòng sản phẩm ThinkPad, những thiết bị thứ nhất ra mắt trong tháng 10
Thứ Sáu, 23/04/2021 10:40
54 👨 2.328
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
Bài viết mới nhất
 • Cách chèn ghim Pinterest vào OneNote Cách chèn ghim Pinterest vào OneNote
 • Acunetix là gì? Những điều bạn cần biết về công cụ quét lỗ hổng website Acunetix Acunetix là gì? Những điều bạn cần phải ghi nhận về công cụ quét lỗ hổng web site Acunetix
 • Cách tải filter Ohmyface hài hước trên Instagram Cách tải filter Ohmyface hài hước trên Instagram
 • Dự báo thời tiết dịp lễ 30/4-1/5 trên cả nước Dự báo thời tiết dịp lễ 30/4-1/5 trên toàn nước
 • Build đội hình Chiến Binh DTCL mùa 5 Build đội hình Chiến Binh DTCL mùa 5
 • Cách mở khóa iPhone bằng Apple Watch Cách mở khóa iPhone bằng Apple Watch
Linux
 • 9 ví dụ thực tế về lệnh date trong Linux 9 ví dụ thực tiễn về lệnh date trong Linux
 • Sửa lỗi USB không hoạt động trong Linux Sửa lỗi USB không hoạt động trong Linux
 • Cách thay đổi kích thước con trỏ trên Ubuntu desktop Cách thay đổi kích thước con trỏ trên Ubuntu desktop
 • Cách vô hiệu hóa workspace tự động trong GNOME Cách vô hiệu hóa workspace tự động trong GNOME
 • Cách sử dụng Dropbox trong hệ thống file Linux không phải Ext4 Cách sử dụng Dropbox trong hệ thống file Linux không phải Ext4
 • Cách kích hoạt tự động đăng nhập trong LightDM Cách kích hoạt tự động đăng nhập trong LightDM
 • Cách khắc phục các gói package bị hỏng trong Ubuntu Cách khắc phục những gói package bị hỏng trong Ubuntu
 • Cách quản lý bộ nhớ để hạn chế Linux sử dụng quá nhiều RAM Cách quản lý bộ nhớ để hạn chế Linux sử dụng quá nhiều RAM
 • Cách quản lý tiến trình đang chạy với Task Manager của XFCE Cách quản lý quy trình đang chạy với Task Manager của XFCE

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *