những bước sửa lỗi Máy tính xách tay sạc không vào điện

Nếu Máy tính xách tay của bạn sạc không vào điện, hoặc báo lỗi plugged in not charging thì nguyên nhân rất có thể là do kết nối sạc của bạn hoặc do driver trên máy cũng rất có thể là do pin của bạn đã hỏng… Dù máy bạn có gặp phải vấn đề gì thì trước hết bạn nên nhìn qua và tự sửa nếu nằm trong khả năng của tôi, còn nếu bạn không thể khắc phục hãy mang tới trung tâm sửa chữa gần nhất để nhờ giúp đỡ. Dưới đây là những hướng xử lý mà bạn cũng rất có thể áp dụng tận nhà để xử lý tình trạng lỗi Máy tính xách tay sạc pin không vào điện.

1. Thử cắm lại sạc

Nếu may mắn thì máy của bạn chỉ bị lỏng dây cắm thôi, vì thế, bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách vẫn chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không, bạn cũng rất có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.

Thử cắm lại sạc

2. Tháo pin và kiểm tra

Sau khi kiểm tra ổ cắm điện thì bạn cũng rất có thể biết hoặc loại bỏ được nguyên nhân nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin Máy tính xách tay có bị hỏng không bằng phương pháp tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn bạn cũng rất có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

Làm sao để biết pin Máy tính xách tay bị chai, hỏng?

Xem lại pin

3. Đảm nói rằng bạn đang sử dụng đúng cổng và bộ sạc

Tiếp theo, bạn cũng rất có thể kiểm tra xem nguồn điện có được truyền vào máy tính của bạn hay không.

Đảm nói rằng bạn đã cắm bộ sạc vào đúng cổng trên Máy tính xách tay. Nhiều Máy tính xách tay chỉ có một chỗ cắm sạc, nhưng nếu bạn có máy tính đời mới hơn, nó rất có thể sử dụng USB-C để sạc. Hãy thử toàn bộ những cổng USB-C trên Máy tính xách tay, vì một số cổng rất có thể chỉ dành riêng cho việc truyền dữ liệu.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng bộ sạc gốc kèm theo với Máy tính xách tay của tôi. Bộ sạc giả rất có thể gây hại cho pin và tạo ra hư hỏng về lâu dài. những model của bên thứ ba rất có thể không sử dụng đúng công suất, điều này rất có thể khiến Máy tính xách tay của bạn sạc cực kỳ chậm hoặc hoàn toàn không sạc được. Điều này đặc biệt đúng với cáp USB-C, vì một số không dùng để sạc những thiết bị lớn như Máy tính xách tay.

4. Kiểm tra dây sạc

Đôi lúc vấn đề không phải ở pin hay phần mềm Máy tính xách tay mà là năm ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm khiến cho việc sạc pin không được, bạn cũng rất có thể kiểm tra bằng phương pháp dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn cũng rất có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter để kiểm tra kỹ hơn. hãy nhớ là để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Kiểm tra dây sạc

5. Kiểm tra khe cắm sạc trên Máy tính xách tay

Khe cắm sạc được hàn cùng main máy nhưng trong quy trình sử dụng lâu dài bộ phận này rất có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của Máy tính xách tay. Lúc này ngoài việc quan sát màu và mùi khét thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều lần dẫn tới gãy chân sạc khiến quy trình thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tiêu tốn.

Kiểm tra khe cắm sạc

6. Máy tính xách tay bị quá nhiệt

rất có thể bạn không không chắc chắn rằng việc Máy tính xách tay quá nóng cũng rất có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra những tác dụng phụ khác như cháy và nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao những cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không tồn tại tình trạng pin

Laptop bị quá nhiệt

Để giải quyết vấn đề này thì bạn cũng rất có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành riêng cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tránh đặt máy khi sử dụng vào nhưng nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối….dọn dẹp vệ sinh máy thường xuyên là việc nên làm nhằm giúp những quạt giá được thông thoáng và hoạt động kết quả.

 • 5 cách để hạ nhiệt Máy tính xách tay đơn giản, kết quả

7. Kiểm tra phần mềm máy tính

Sau khi kiểm tra toàn bộ những bước trên mà vẫn vẫn chưa tìm được nguyên nhân thì lúc này cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Với Máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Power Options. Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra những thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn cũng rất có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao.

Kiểm tra thiết lập pin

Với Máy tính xách tay Mac: Bạn hãy truy cập System Preferences > Enegy Saver. Sau đó, bạn chỉ việc chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

8. Giảm mức sử dụng tài nguyên

Có khả năng lỗi Máy tính xách tay sạc không vào điện không liên quan đến phần cứng. Nếu máy tính của bạn đang hoạt động cực kỳ khó khăn, bộ sạc rất có thể không bổ sung đủ điện năng một cách nhanh gọn.

Ví dụ, nếu máy tính nóng lên, quạt phải làm việc nhiều hơn thế nữa để làm mát nó, điều này sẽ tốn nhiều pin hơn. Khi bạn có nhiều chương trình và quy trình ngốn năng lượng chạy cùng một lúc, chúng sẽ tiêu thụ nhiều pin hơn với tốc độ cao. Mở Task Manager (Ctrl + Shift + Esc) để kiểm tra việc sử dụng tài nguyên hiện tại.

Kiểm tra mức sử dụng hiện tại trong Task Manager
Kiểm tra mức sử dụng hiện tại trong Task Manager

Nếu bạn nghi ngờ đây là căn nguyên của lỗi Máy tính xách tay sạc không vào điện, hãy thử đóng một số chương trình và/hoặc tắt PC để máy nguội. Sau khi máy hoạt động quay về bình thường, hãy bật nguồn và xem liệu bộ sạc rất có thể đáp ứng đủ pin ở mức công việc bình thường hay không.

9. update driver cho máy

Với Máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager. Ở mục Batteries, những bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Sau khi mở từng mục, những bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ Driver, chọn Update Driver. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn vẫn chưa thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Cập nhật Driver

Với Máy tính xách tay Mac: Trên Máy tính xách tay Mac, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

10. Thay sạc pin Máy tính xách tay mới

Trước tiên, bạn cũng rất có thể mượn bộ sạc của bè bạn nếu họ có Máy tính xách tay giống bạn và xem liệu bộ sạc đó có hoạt động không.

Sau cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện nay giá thành của dây sạc pin dao động từ 100-200 ngàn VNĐ còn pin thì từ 300-1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn yên tâm hơn và tiết kiệm kinh tế hơn.

Mặc dù những bạn sẽ tìm thấy bộ sạc của bên thứ ba giá rẻ trên những trang thương mại điện tử và từ những nhà bán lẻ khác, nhưng bài viết khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc chính thức nếu rất có thể. những thiết bị của bên thứ ba thường không đạt tiêu chuẩn chất lượng như hàng thật và trong trường hợp của bộ sạc, việc sử dụng bộ sạc rẻ tiền rất có thể làm hỏng máy tính hoặc thậm chí gây cháy và nổ.

11. những vấn đề phát sinh bên trong

Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết phía trên từ những việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,… mà vẫn chưa khắc phục được, thì rất có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện rất có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin. Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để rất có thể khắc phục lỗi kịp thời.

12. Liên hệ với bên hỗ trợ

Cách sau cuối đó là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. những kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề của máy và dựa vào từng dòng máy tính không giống nhau để tìm cách sửa chữa hợp lý. Nếu máy tính mới mua, người tiêu dùng nên liên hệ ngay với bên mua bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của tôi.

 • Cắm sạc Máy tính xách tay khi pin đã đầy có gây hại không?
 • Kinh nghiệm xử lý bộ sạc Máy tính xách tay bị đứt dây trong
 • Có nên cắm sạc Máy tính xách tay liên tục?

Chúc những bạn thành công!

 • Hướng dẫn sửa lỗi Usb device not recognized Code 43
 • Nên chọn máy tính, Máy tính xách tay ra làm sao cho thích hợp?
 • 9 bước cơ bản thay thế, tăng cấp card Wifi trên Máy tính xách tay
 • Hướng dẫn chọn cấu hình Máy tính xách tay
 • Thủ thuật sạc Dế yêu khi Máy tính xách tay đang ở chính sách Sleep Mode
 • Sạc không dây là gì? Nó nhanh hơn hay chậm hơn sạc dây? Danh sách smartphone Android hỗ trợ sạc không dây
Thứ Tư, 07/04/2021 15:11
3,774 👨 442.739
1 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
 • Ko Cần Tên Thật
  Ko Cần Tên Thật nếu triển khai toàn bộ những bước trên mà vẫn không được thì bỏ máy luôn hả ad?

  Thích Phản hồi 10:10 13/08

  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com bạn mang ra quán để thợ họ xem cụ thể cho bạn nhé, vì rất có thể nó là lỗi phần cứng thì bắt buộc phải sửa hoặc thay bạn ạ.

   Thích Phản hồi 16:23 21/08

xem thêm thêm
 • Sửa lỗi USB không cho format
 • Sửa lỗi iPad không nhận Sim
 • 10 việc cần làm khi Máy tính xách tay sạc không vào
 • Mẹo sửa lỗi iPhone, iPad “sạc không vào điện”
 • 5 bước để sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows
 • Cách sửa lỗi Cốc Cốc không vào được mạng
Bài viết mới nhất
 • Apple tung gấp iOS 14.5.1 để khắc phục lỗi bảo mật quan trọng, cập nhật ngay Apple tung gấp iOS 14.5.1 để khắc phục lỗi bảo mật quan trọng, update ngay
 • Nút Menu Hamburger là gì? Có tác dụng thế nào? Nút Menu Hamburger là gì? Có tác dụng thế nào?
 • Lỗ hổng nhân Linux làm lộ bộ nhớ Stack, gây rò rỉ dữ liệu cục bộ Lỗ hổng nhân Linux làm lộ bộ nhớ Stack, gây rò rỉ dữ liệu cục bộ
 • Cách ngăn thành viên kích nhau ra khỏi nhóm trong Microsoft Teams Cách ngăn thành viên kích nhau ra khỏi nhóm trong Microsoft Teams
 • Cách chế ảnh Muộn rồi mà sao còn Cách chế ảnh Muộn rồi mà sao còn
 • 20 sự thật thú vị ít ai biết về tỷ phú Bill Gates 20 thực sự thú vị ít ai biết về tỷ phú Bill Gates
kiến thức và kỹ năng sử dụng
 • Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop Cách dọn dẹp vệ sinh quạt tản nhiệt Máy tính xách tay
 • Các bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện những bước sửa lỗi Máy tính xách tay sạc không vào điện
 • 5 sai lầm khi bảo trì PC Windows có thể làm hỏng máy tính 5 sai lầm khi bảo trì PC Windows rất có thể làm hỏng máy tính
 • Tăng dung lượng lưu trữ cho Eee PC 9 inch Tăng dung lượng lưu trữ cho Eee PC 9 inch
 • Những mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm pin laptop hiệu quả Những mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm pin Máy tính xách tay kết quả
 • Khai thác tiện ích của Laptop Khai thác tiện ích của Máy tính xách tay
 • Làm thế nào để sao chép dữ liệu trên 1 chiếc Laptop? Làm thế nào để sao chép dữ liệu trên 1 chiếc Máy tính xách tay?
 • Điểm chết trên màn hình laptop Điểm chết trên màn hình Máy tính xách tay
 • Để laptop của bạn mạnh mẽ hơn Để Máy tính xách tay của bạn mạnh mẽ hơn

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *