Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, hoặc gọi đơn giản hơn là bộ nhớ, là một trong những phần quan trọng nhất trên máy tính của bạn. Nhưng dung lượng RAM bao nhiêu GB mới là đủ?

Trên những dòng máy tính mới hiện nay và những thiết bị giống như, RAM dao động từ khoảng 2 đến 16GB hoặc hoàn toàn có thể nhiều hơn thế nữa. Việc lựa chọn dung lượng RAM tùy theo hai yếu tố – bạn muốn sử dụng máy tính để làm gì? (lướt web, xem phim hay sử dụng Gameplay, thiết kế đồ họa…) và bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu?

Bạn thực sự cần bao nhiêu RAM?

 • 1. Giới thiệu về RAM
 • 2. Bạn có bao nhiêu RAM?
 • 3. Cần bao nhiêu bộ nhớ máy tính?
  • 2GB trở xuống: Ít
  • 4GB RAM: Đủ để sử dụng cơ bản
  • 8GB RAM: Về cơ bản là ổn
  • 16GB RAM: Tuyệt vời cho người tiêu dùng nâng cao
  • 32GB + bộ nhớ thêm: Chỉ giành riêng cho số ít người
 • 4. Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất
 • 5. Chọn RAM cho Tablet
 • 6. Chọn RAM cho Máy tính xách tay
 • 7. Chọn RAM cho máy tính để bàn
 • Lời kết

1. Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với bộ nhớ dài hạn (long-term storage) trên ổ cứng như SSD hoặc HDD. Và đôi khi những nhà sản xuất hay những nhà bán lẻ cũng không làm rõ ràng những bộ nhớ này khi giới thiệu sản phẩm.

bạn cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng RAM là phần trên cùng của một bàn làm việc nơi bạn đang để những giấy tờ đang cần phải giải quyết (những giấy tờ này hoàn toàn có thể được xử lí cùng một lúc). trong những lúc đó, ổ đĩa cứng hoàn toàn có thể hiểu là những ngăn kéo dưới bàn làm việc nơi hoàn toàn có thể lưu trữ mọi thứ của bạn như những dụng cụ, những tài liệu bạn vẫn chưa muốn sử dụng đến…

Trên hệ thống của bạn RAM hoàn toàn có thể xử lý đồng thời nhiều chương trình. Dung lượng RAM càng lớn thì máy tính của bạn cũng hoàn toàn có thể xử lí đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc.

Nhưng RAM không phải là yếu tố quyết định toàn bộ đến việc này, có hàng chục kỹ thuật giúp mở nhiều ứng dụng cùng một lúc trong những lúc máy trang bị dung lượng RAM hạn chế nhưng vấn đề là việc này sẽ làm máy hoạt động chậm hơn bình thường.

Máy tính với dung lượng RAM lớn hơn sẽ xử lí nhanh hơn? Điều này là không chính xác, việc upgrade dung lượng RAM cũng tương tự bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó chỉ giúp máy tính của bạn cũng hoàn toàn có thể xử lí nhiều công việc hơn cùng một lúc chứ không làm tăng tốc quy trình.

Chỉ có một bộ vi xử lí (CPU) nhanh hơn mới thật sự làm máy bạn hoạt động nhanh hơn mà thôi. Dung lượng RAM lớn cũng không làm tăng số lượng những file hoặc những chương trình lưu trữ trên máy tính của bạn.

Chuẩn RAM khác với chuẩn bộ nhớ video thường được tích hợp với card đồ họa máy tính.

High-end trò chơi 3D dựa trên chuẩn RAM video, thường được biểu diễn như “GDDR3” hoặc giống như, trong những lúc tiêu chuẩn bộ nhớ chỉ đơn giản được gọi là bộ nhớ, RAM hoặc DDR3 /4.

2. Bạn có bao nhiêu RAM?

Tiếp theo, hãy xem dung lượng RAM có sẵn trong hệ thống của bạn để so sánh nó với cùng 1 số mốc cơ bản.

Trên Windows 10, đi tới Settings > System > About. Trong Device specifications, những bạn sẽ thấy dòng Installed RAM. Lưu ý rằng nếu System type của bạn được liệt kê là 32-bit operating system, bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng 4GB RAM bất kể bạn có bao nhiêu RAM bên trong. những bạn sẽ cần một phiên bản Windows 64-bit để sử dụng nhiều RAM hơn.

Xem lượng RAM trong Windows 10
Xem lượng RAM trong Windows 10

Trên macOS, mở menu Apple ở trên cùng bên trái của màn hình và chọn About this Mac. Trên tab Overview kết quả, những bạn sẽ thấy dòng Memory cho biết bạn đã thiết lập bao nhiêu RAM.

Xem lượng RAM trong macOS
Xem lượng RAM trong macOS

Nếu sử dụng Linux, bạn cũng hoàn toàn có thể nhập lệnh không lấy phí trong cửa sổ Terminal để hiển thị thông tin RAM. Tuy nhiên, lệnh này hiển thị dung lượng bộ nhớ tính bằng kilobyte, không thuận tiện cho lắm. Sử dụng không lấy phí -h thay thế để hiển thị số lượng theo gigabyte hoặc megabyte, sao cho tương thích.

3. Cần bao nhiêu bộ nhớ máy tính?

hiện giờ bạn đã biết máy tính của tớ có bao nhiêu RAM, hãy đánh giá một số dung lượng bộ nhớ phổ biến để xem bao nhiêu là tương thích với nhu cầu của bạn.

2GB trở xuống: Ít

Bạn khó hoàn toàn có thể tìm thấy một chiếc máy tính hiện đại chỉ có RAM 2GB. Mặc dù số lượng này sẽ hoàn toàn có thể xử lý công việc trên một tác vụ đơn giản tại một thời điểm, chẳng hạn như duyệt web cơ bản, bất kỳ thứ gì ngoài việc đa nhiệm đơn giản sẽ cực kỳ chậm.

Hầu hết những Smartphone thông minh giá rẻ hiện nay thậm chí còn đi kèm theo với nhiều hơn thế nữa 2GB RAM. Bạn nên tránh mua máy tính có RAM 2GB và nếu máy hiện tại của bạn có ít RAM này, hãy suy xét upgrade khi hoàn toàn có thể.

4GB RAM: Đủ để sử dụng cơ bản

4GB RAM được coi là mức cơ bản cho hầu hết những máy tính. Mặc dù hiện nay tiêu chuẩn này đang chuyển sang mức 8GB, nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy một số Máy tính xách tay giá rẻ đi kèm theo với bộ nhớ 4GB. Nhưng liệu RAM 4GB có ổn không?

4GB RAM là đủ nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cho những tác vụ cơ bản, như duyệt web, xử lý văn bản hoặc bảng tính nhẹ và gửi email. Mức này không đủ cho nhiều video trò chơi hiện đại và sẽ gặp khó khăn nếu bạn mở nhiều tab Chrome hoặc chạy hàng chục chương trình cùng một lúc.

8GB RAM: Về cơ bản là ổn

Hầu hết những máy tầm trung bạn tìm thấy hiện nay đều có RAM 8GB. Đáng để ý, toàn bộ những model MacBook của Apple đều được trang bị ít nhất là mức này.

8GB là một tiêu chuẩn hiện đại tốt cho RAM. Nó đủ để triển khai nhiều tác vụ cùng lúc mà không bị chậm và cũng đủ để Gameplay.

hoàn toàn có thể những bạn sẽ muốn có thêm RAM nếu thường xuyên chỉnh sửa video 4K, phát trực tuyến những trò chơi cao cấp lên Twitch hoặc luôn mở nhiều chương trình ngốn tài nguyên. Nhưng nếu bạn không phải là người tiêu dùng máy tính cho những tác vụ nặng, mức 8GB RAM sẽ hoạt động tốt.

16GB RAM: Tuyệt vời cho người tiêu dùng nâng cao

16GB RAM là một dung lượng tuyệt vời nếu bạn sử dụng máy tính cho những tác vụ nặng. Phần mềm thiết kế, chỉnh sửa video và những trò chơi hiện đại đòi hỏi nhiều khả năng hơn nếu bạn có RAM 16GB.

Tuy nhiên, 16GB là quá mức rất cần thiết nếu bạn không triển khai những tác vụ này. Những người chỉ mở một vài tab trình duyệt và không chơi video trò chơi hoặc làm việc với những file truyền thông media lớn hoàn toàn có thể sử dụng ít RAM hơn.

32GB + bộ nhớ thêm: Chỉ giành riêng cho số ít người

Bộ nhớ từ 32GB trở lên chỉ rất cần thiết đối với những người tiêu dùng đặc biệt. Nếu bạn thường xuyên chỉnh sửa video 4K (hoặc chất lượng tốt hơn) và muốn làm việc trên nhiều tác vụ khác trong những lúc máy tính hiển thị file, những bạn sẽ cần một lượng lớn bộ nhớ. Đối với hầu hết những người tiêu dùng khác, đó là một sự lãng phí và bạn cũng hoàn toàn có thể dành số tiền đó để upgrade PC theo cách hữu ích hơn.

Hầu hết những video trò chơi không cần đến 32GB RAM. Hãy xem tổng quan về RAM Gameplay nếu bạn cần lời khuyên cụ thể về sự việc build một thiết bị mới cho mục đích này.

4. Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Những ứng dụng ngốn RAM nhiều nhất

Thủ phạm ngốn nhiều dung lượng RAM trên máy tính thường là những hệ điều hành và những trình duyệt web. Việc có nhiều RAM hơn trên máy tính có tức là bạn cũng hoàn toàn có thể mở nhiều tab hơn khi duyệt web với những trình duyệt như Chrome, Firefox, Internet Explorer… Ngoài ra, một số website cũng sở hữu bộ nhớ RAM nhiều hơn thế nữa số khác. Ví dụ, một bản tin đơn giản chỉ với phần text sẽ ít tốn RAM xử lí hơn so với những website có nhiều video, hình ảnh.

Bên cạnh đó, những chương trình ngày càng có Xu thế sử dụng nhiều RAM hơn do những chương trình được tích hợp thêm nhiều tính năng phức tạp hơn.

Một chương trình trò chuyện hoặc một trò chơi đơn giản như Minesweeper hầu như không làm tiêu tốn lượng RAM đáng kể nào, ngược lại, một bảng tính Excel với số liệu khổng lồ hoặc một dự án công trình đồ họa đồ sộ được triển khai bằng những ứng dụng hạng nặng như Photoshop hoàn toàn có thể ngốn hơn 1GB RAM khi hoạt động. những trò chơi 3D hiện đại cũng sử dụng khá nhiều RAM, có khi lên đến vài GB.

Điều đó có tức là nhu cầu RAM hoàn toàn tùy theo những chương trình mà bạn sử dụng.

Vì vậy, bạn nên suy xét thật kỹ xem bạn muốn sử dụng những chương trình nào trước khi chọn máy tính với dung lượng RAM cho tương thích.

5. Chọn RAM cho Tablet

Hầu hết những Tablet chạy Windows sẽ được trang bị RAM từ 2GB đến 4GB. Tuy nhiên, dung lượng RAM này chỉ đủ cho những nhu cầu cơ bản như mở một vài tab trên trình duyệt, duyệt mail và xem một đoạn video vào cùng một thời điểm. Nếu bạn có ý định chạy đa nhiệm với những ứng dụng nặng thì hoàn toàn có thể những bạn sẽ rất bực bội vì máy dễ bị treo hay chạy quá chậm.

Vì vậy, nếu chỉ có nhu cầu sử dụng với những công việc cơ bản thì 2 GB đến 4 GB RAM là vừa đủ cho những chiếc tablet Windows.

Một vài dòng Tablet cao cấp hơn chạy Windows và sử dụng chip từ Core i3 trở lên như loạt Surface Pro của Microsoft được trang bị RAM đến 8GB.

Nếu muốn sử dụng máy tỉnh bảng thường xuyên cho công việc thì việc upgrade RAM là rất cần thiết.

6. Chọn RAM cho Máy tính xách tay

Ngày nay Máy tính xách tay thường được trang bị RAM tối thiểu là 2 GB (đặc biệt là những Máy tính xách tay giá rẻ hoặc Chromebook), một số dòng máy khác RAM hoàn toàn có thể lên đến 8GB, một số dòng Máy tính xách tay giá chat hơn thì được trang bị RAM từ 12GB đến 16GB.

Mức RAM tối thiểu (2GB) chỉ tương thích cho những công việc như duyệt web, email, xem video hay chơi một số trò chơi nhẹ (casual trò chơi).

RAM 4GB là mức RAM mà một chiếc Máy tính xách tay Windows hay OS X hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của phần lớn người tiêu dùng hiện nay. Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab cùng một lúc khi duyệt web, hay có kế hoạch làm việc với những ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh chất lượng tốt thì hãy suy xét trang bị Máy tính xách tay có RAM từ 8GB trở lên.

Chi phí upgrade RAM 4GB lên 8GB thường rơi vào khoảng 100 USD, nhưng sẽ tiêu tốn hơn nếu bạn muốn đồng bộ với cùng 1 bộ vi xử lí nhanh hơn hoặc bộ nhớ lớn hơn. Với 12GB RAM hoặc nhiều hơn thế nữa là quá lí tưởng nếu bạn muốn chọn một chiếc Máy tính xách tay hoàn toàn có thể thay thế máy tính để bàn, thường thì đây là những model cao cấp nhất của những hãng máy tính.

7. Chọn RAM cho máy tính để bàn

RAM máy tính để bàn

Trên một số dòng máy tính để bàn đắt tiền RAM hoàn toàn có thể lên đến 64GB hoặc nhiều hơn thế nữa, đây là những dòng máy cao cấp và có giá khá “chát”.

Thông thường, ít người tiêu dùng nào khai thác hết công suất của 16GB RAM trên một chiếc máy tính để bàn trừ khi họ đang có ý định sử dụng những phần mềm video, ảnh 3D…

RAM giành riêng cho máy tính để bàn rẻ hơn so với RAM giành riêng cho Tablet hoặc RAM giành riêng cho Máy tính xách tay.

Nếu bạn có ý định chạy hàng chục tab trên trình duyệt cùng một lúc hoặc mở hàng chục tài liệu văn bản, … bạn cũng hoàn toàn có thể suy xét upgrade lên RAM 12GB hoặc 16GB.

Lời kết

RAM 2GB được coi là con số tối thiểu hiện nay và chỉ tương thích với những Tablet, máy tính xách tay cấp thấp, Chromebook để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của người tiêu dùng.

4GB là tối thiểu cho những máy tính sử dụng Windows hay OS X, 8GB RAM sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng và nếu dung lượng RAM lớn hơn những con số này thường là để đáp ứng một số đam mê của người tiêu dùng như Gameplay 3D hay làm đồ họa, kế toán với những bảng tính có số liệu lớn…

bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số bài viết dưới đây:

 • Bốn bước hướng dẫn để lắp đặt thêm RAM
 • 8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn
 • Nhận hết 4GB RAM trên Windows 7 32-bit

Chúc những bạn có những phút giây vui vẻ!

 • Những lưu ý khi chọn dịch vụ sao lưu ảnh trực tuyến
 • Hướng dẫn san sẻ Live Photos trên Facebook và Instagram
 • 12 thủ thuật giúp bạn làm chủ Instagram dễ dàng hơn
 • những bước tạo RAM disk trên Windows
 • Samsung phát triển thành công mô-đun RAM DDR5 thứ nhất trên trái đất đạt dung lượng 512GB
 • 2 bước cơ bản để thay thế, upgrade RAM Máy tính xách tay
Thứ Hai, 05/04/2021 17:37
4,415 👨 59.475
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
tìm hiểu thêm thêm
 • Máy tính của bạn có bị “câu trộm”?
 • Máy tính của bạn đã bị hacker trưng dụng?
 • Máy tính của bạn: Đánh bóng PC
 • Bạn cần bộ nhớ bao nhiêu thì đủ?
 • Bao nhiêu loa là đủ?
 • Kích thước màn hình smartphone bao nhiêu là đủ
 • Máy tính chạy Windows 10 của bạn bị virus, đây là cách khắc phục
Bài viết mới nhất
 • Hạ viện Hà Lan bị đánh lừa bởi deepfake khi họp trực tuyến Hạ viện Hà Lan bị đánh lừa bởi deepfake khi họp trực tuyến
 • Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Ấn Độ ra lệnh cho Twitter và Facebook gỡ bài chỉ trích việc xử lý COVID-19 Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Ấn Độ ra lệnh cho Twitter và Facebook gỡ bài chỉ trích việc xử lý COVID-19
 • Bé gái 4 tuổi lập kỷ lục thế giới khi được Microsoft chứng nhận là chuyên gia CNTT Bé gái 4 tuổi lập kỷ lục trái đất khi được Microsoft chứng nhận là Chuyên viên CNTT
 • Hanahaki là gì? Hanahaki là gì?
 • Cách sử dụng mã QR trong Video Star Cách sử dụng mã QR trong Video Star
 • Đã có Albert Einstein phiên bản AI, mời các bạn trò chuyện Đã có Albert Einstein phiên bản AI, mời những bạn trò chuyện
Phần cứng Máy tính xách tay
 • Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop Cách dọn dẹp vệ sinh quạt tản nhiệt Máy tính xách tay
 • 5 lựa chọn laptop mỏng, nhẹ cho doanh nhân 5 lựa chọn Máy tính xách tay mỏng, nhẹ cho người kinh doanh
 • Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ? Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?
 • Netbook màn hình xoay, pin chạy 15 giờ Netbook màn hình xoay, pin chạy 15 giờ
 • Samsung bị tố bán laptop nhiễm keylogger Samsung bị tố bán Máy tính xách tay nhiễm keylogger
 • Asus công bố bộ đôi Zenbook UX301 và UX302 Hãng Asus ra mắt cặp đôi Zenbook UX301 và UX302
 • Đánh giá Toshiba Satelite C600 Đánh giá Toshiba Satelite C600
 • Macbook Air "đụng" xe buýt và "sống sót" Macbook Air “đụng” xe buýt và “sống sót”
 • Asus có thể ra laptop cảm ứng giá rẻ 10 inch với pin 5 tiếng Hãng Asus hoàn toàn có thể ra Máy tính xách tay cảm ứng giá rẻ 10 inch với pin 5 tiếng

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *