Màn hình LTPO là gì? Lợi ích mà công nghệ tấm nền LTPO mang lại

Màn hình là một trong những khía cạnh nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư nhất trong trái đất công nghệ vài năm qua. Những tấm nền trang bị trên những sản phẩm công nghệ phổ biến hiện nay như smartphone, Máy tính xách tay, Tablet… không những phải có khả năng tái hiện hình ảnh một cách chân thực, rõ nét, mà còn phải tiết kiệm điện, thân thiện với người tiêu dùng hơn.

Đây chính xác là ý tưởng phát minh góp phần vào sự ra mắt của công nghệ màn hình LTPO đang được những công ty công nghệ khổng lồ như Apple, Samsung đẩy mạnh sử dụng trên những dòng sản phẩm cao cấp của tôi.

Vậy màn hình LTPO thực sự là gì? Liệu có tốt hơn công nghệ OLED không? Hãy cùng tìm hiểu ngay tiếp sau này.

Màn hình LTPO là gì?

LTPO là viết tắt của cụm từ “low-temperature polycrystalline oxide” (oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp). Đây về cơ bản là một công nghệ bảng nối đa năng (backplane) mới được sử dụng trên những sản phẩm có trang bị màn hình OLED cao cấp. OLED là viết tắt của “organic light-emitting diode” (đi-ốt phát sáng hữu cơ) – một loại màn hình tự phát sáng độc đáo hiện được sử dụng trên nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến, từ đồng hồ thông minh đến smartphone và màn hình rời chuyên nghiệp.

Màn hình OLED thường sử dụng silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp (low-temperature polycrystalline silicon – LTPS) cho những bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) tạo thành bảng nối đa năng của màn hình. bằng phương pháp sử dụng phối kết hợp cả LTPS và Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO), người ta hoàn toàn có thể dung hòa kết quả công nghệ LTPS và LTPO để mang lại những lợi ích mới cho tấm nền, chẳng hạn như khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu hơn, trong lúc vẫn đảm bảo duy trì chất lượng hình ảnh.

Nhìn chung, toàn bộ điều này được triển khai với mục đích tạo ra những màn hình hoàn toàn có thể thay đổi tốc độ làm mới (refresh rate) một cách linh hoạt. Về mặt kỹ thuật, Apple đã sử dụng công nghệ hiển thị này trong Apple Watch Series 4, nhưng lợi ích thực sự chỉ được thấy rõ cho tới khi Apple Watch Series 5 ra mắt, kèm theo với tính năng always-on display.

Apple Watch Series 5 được trang bị màn hình LTPO
Apple Watch Series 5 được trang bị màn hình LTPO

hoàn toàn có thể coi LTPO là một bước đột phá vì nó không yêu cầu những thành phần bổ sung giữa bộ điều khiển màn hình và bộ xử lý đồ họa (GPU) để được cho phép tốc độ làm mới được điều chỉnh linh hoạt.

Mặc dù LTPO là một công nghệ do Apple phát triển (Táo Khuyết nắm giữ bằng sáng chế), một ông lớn khác là Samsung cũng đã và đang chú trọng nghiên cứu công nghệ màn hình này với sự đồng ý từ Apple. Phiên bản “LTPO” của Samsung được có tên thường gọi hybrid-oxide and polycrystalline silicon (HOP).

Những lợi ích cụ thể mà LTPO mang lại

hoàn toàn có thể bạn không biết nhưng màn hình là thứ tiêu thụ nhiều điện năng hơn bất kỳ thành phần nào khác trên Dế yêu thông minh. Mặc dù màn hình OLED tiết kiệm pin hơn so với LCD, nhưng chúng vẫn tiêu tốn một phần lớn thời lượng pin của bạn so với những thành phần khác như hệ thống trên chip hoặc những công nghệ không dây như Wi-Fi và Bluetooth.

Lợi ích chính của LTPO là giảm mức tiêu thụ điện năng này bằng phương pháp thay đổi tốc độ làm mới. Đây đúng là cách Apple tối ưu pin cho Apple Watch Series 5 (và những sản phẩm kế thừa). Thiết bị đeo tay mới nhất của Apple có tính năng always-on display, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin khá tốt.

Thuật ngữ “tốc độ làm mới” đề cập đến số lần màn hình update trong một giây, được đo dựa trên tần số tính bằng đơn vị hertz (Hz). Hầu hết Dế yêu thông minh sử dụng màn hình 60Hz. Tuy nhiên, nhiều mẫu smartphone hiện đại ngày nay hoàn toàn có thể sở hữu màn hình với tốc độ làm mới lên đến 120Hz.

Tốc độ làm mới cao hơn giúp mang lại trải nghiệm người tiêu dùng nhạy hơn và mượt mà hơn, nhưng là tiêu tốn nhiều điện năng hơn. bằng phương pháp thay đổi tốc độ làm mới xuống 1Hz (về cơ bản là một khung hình/giây) như trên thiết bị đeo mới nhất của Apple, điện năng hoàn toàn có thể được bảo toàn vì màn hình đang đưa ra ít yêu cầu và thay đổi hơn đối với những gì hiển thị trên nó.

Ví dụ: khi Dế yêu của bạn nhận được tin nhắn, màn hình sẽ sáng lên để thông báo cho bạn. trong vòng thời gian này, hầu như không tồn tại bất kỳ đối tượng chuyển động nào trên màn hình. bằng phương pháp giảm tốc độ làm mới, trải nghiệm người tiêu dùng không bị tác động theo bất kỳ cách nào. Khi bạn nhấc Dế yêu lên để kiểm tra thông báo, tốc độ làm mới hoàn toàn có thể được khôi phục thành tần số thích hợp hơn với mục đích sử dụng chung.

Khả năng thích ứng linh hoạt trên toàn bộ hệ thống cũng là một điểm cộng của công nghệ này. Ví dụ: nếu thiết bị của bạn đang hiển thị màn hình “Now Playing” cho podcast hoặc nhạc, tốc độ làm mới hoàn toàn có thể được giảm xuống đáng kể. Ngược lại, những trò chơi tận dụng tốc độ khung hình cao hoàn toàn có thể “yêu cầu” sử dụng 120Hz đầy đủ.

Màn hình

Bước tiến tiếp theo trong công nghệ hiển thị

Công nghệ LTPO thể hiện một bước tiến mới cho những thiết bị di động như Dế yêu thông minh và thiết bị đeo có màn hình. Cải tiến này hoàn toàn có thể không khiến để ý ngay lập tức về chất lượng hiển thị, nhưng thay vào đó, nó mang lại kết quả lâu dài, đặc biệt trong khả năng giúp cải thiện tuổi thọ pin.

vẫn còn đó đó quá sớm để nói về sự việc công nghệ LTPO sẽ trở thành phổ biến ra làm sao trong tương lai. Tuy nhiên, hiện đang có ngày càng nhiều nhà sản xuất công nghệ quan tâm đến LTPO và có ý định sử dụng công nghệ này trên những sản phẩm cao cấp của tôi.

 • Giải thích lý do Mi 11 Ultra thêm một màn hình sau mặt lưng máy
 • Thông số màn hình trò chơi Play nào bạn cần quan tâm?
 • Những thông số màn hình nào hoàn toàn vô nghĩa?
Chủ Nhật, 11/04/2021 23:20
31 👨 256
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
Bài viết mới nhất
 • 6 cách sửa lỗi giao diện Dark Theme của File Explorer bị lỗi 6 cách sửa lỗi giao diện Dark Theme của File Explorer bị lỗi
 • Mời tải miễn phí Alien: Isolation và Hand of Fate 2 trên EGS Mời tải miễn phí Alien: Isolation và Hand of Fate 2 trên EGS
 • Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm? Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm?
 • Cách sử dụng hàm SUMIF trong Google Sheets Cách sử dụng hàm SUMIF trong Google Sheets
 • Stt cố gắng trong cuộc sống giúp nạp năng lượng cho bản thân Stt cố gắng trong cuộc sống giúp nạp năng lượng cho bản thân
 • Cách dùng ứng dụng VECA bán ve chai trên điện thoại Cách dùng ứng dụng VECA bán ve chai trên Dế yêu
kỹ năng và kiến thức cơ bản
 • Độ phân giải 1440p là gì? Độ phân giải 1440p là gì?
 • Sự khác biệt giữa trang web, website, web server và công cụ tìm kiếm Sự khác lạ giữa website, web site, web server và công cụ tìm kiếm
 • Trang web là gì? website là gì?
 • Kinh nghiệm xử lý lỗi khó xác định nguyên nhân Kinh nghiệm xử lý lỗi khó xác định nguyên nhân
 • Cách kiểm soát bàn phím trên màn hình của iPad Cách kiểm soát bàn phím trên màn hình của iPad
 • 2 mẹo hay cho người dùng iOS 7 2 mẹo hay cho người tiêu dùng iOS 7
 • Cách nhận tối đa 20 GB data khi nạp thẻ cho MobiFone Cách nhận tối đa 20 GB data khi nạp thẻ cho MobiFone
 • Yahoo Mash: Sử dụng Module dự báo thời tiết và Kính Vạn Hoa Yahoo Mash: Sử dụng Module dự báo thời tiết và Kính Vạn Hoa
 • Windows Live thế hệ cải tiến ra đời Windows Live thế hệ cải tiến ra mắt

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *