File XML là gì và cách mở nó ra sao?

File có đuôi .xml là file Extensible Markup Language (Ngôn ngữ ghi lại mở rộng – XML). Đây thực sự chỉ là những file văn bản thuần túy sử dụng thẻ tùy chỉnh để mô tả cấu trúc và những tính năng khác của tài liệu.

XML là gì?

XML là một ngôn ngữ ghi lại được tạo ra bởi World Wide Web Consortium (W3C) để xác định cú pháp mã hóa tài liệu để con người và máy rất có thể đọc được. Nó triển khai điều này trải qua việc sử dụng thẻ xác định cấu trúc tài liệu cũng như cách tài liệu được lưu trữ và vận chuyển.

rất có thể dễ dàng so sánh nó với cùng một ngôn ngữ ghi lại khác mà bạn cũng rất có thể quen thuộc — Hypertext Markup Language (Ngôn ngữ ghi lại siêu văn bản – HTML) được sử dụng để mã hóa những website. HTML sử dụng một tập hợp những ký hiệu ghi lại được xác định trước (những code ngắn) mô tả định dạng nội dung trên một website. Ví dụ: code HTML đơn giản sau sử dụng thẻ để làm cho một số từ in đậm và một số từ in nghiêng:

This is how you make <bvàgt;bold textvàlt;/bvàgt; and this is how you make <ivàgt;italic textvàlt;/ivàgt;

File xml

Tuy nhiên, điểm không giống nhau là XML rất có thể mở rộng được, nó không tồn tại ngôn ngữ ghi lại được xác định trước như HTML. Thay vào đó, XML được chấp nhận người tiêu dùng tạo hình tượng ghi lại riêng để mô tả nội dung, tạo một hình tượng không giới hạn và tự định nghĩa. Đặc biệt, HTML là ngôn ngữ triệu tập vào việc trình diễn nội dung, trong những khi XML là ngôn ngữ mô tả dữ liệu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

XML thường được sử dụng làm cơ sở cho những định dạng tài liệu khác. Dưới đây là một số định dạng bạn cũng rất có thể biết

 • RSS và ATOM đều mô tả cách ứng dụng đọc xử lý nguồn cấp web.
 • Microsoft .NET sử dụng XML cho những file cấu hình của nó.
 • Microsoft Office 2007 và những phiên bản sau này sử dụng XML làm cơ sở cho cấu trúc tài liệu. “X” trong định dạng tài liệu Word .DOCX xuất phát từ đây. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong Excel (file XLSX) và PowerPoint (file PPTX).

ưu thế của XML

Sử dụng file XML có lợi vì nhiều lý do như:

Khả năng đọc

Đối với cùng một nhà phân tích dữ liệu, dữ liệu phải dễ dàng truy cập và rất có thể đọc được. những file XML dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của con người với những từ trong thực tiễn thay cho ngôn ngữ máy tính. Ví dụ, tag name XML được xác định rõ ràng và có tác dụng giải thích về dữ liệu. Mỗi tag được đặt trước dữ liệu của nó, vì vậy thông tin được sắp xếp gọn gàng và có tổ chức. Ngoài ra, vì dữ liệu được trao đổi một cách đơn giản với ngôn ngữ ghi lại XML, nên máy tính dễ dàng xử lý những file XML.

Khả năng tương thích

những file XML tương thích với Java và hoàn toàn mang tính di động, có tức là bạn cũng rất có thể truy cập và di chuyển dữ liệu bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. toàn bộ những gì bạn cần là những ứng dụng rất có thể xử lý XML, sau đó bạn cũng rất có thể lưu trữ và truyền dữ liệu của tớ.

Tùy chỉnh

Là một ngôn ngữ ghi lại mở rộng, XML được chấp nhận người tiêu dùng tạo những tag của riêng họ hoặc sử dụng những tag được tạo bởi người tiêu dùng khác. Nếu đang sử dụng tag từ những người tiêu dùng khác, những bạn sẽ cần đảm nói rằng những tag đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên của domain và chúng có những tính năng bạn yêu cầu. người tiêu dùng rất có thể tạo số lượng tag không giới hạn trong XML.

Những cách sử dụng thường thấy của XML

XML có nhiều mục đích sử dụng trên nhiều website và ứng dụng. Một số cách sử dụng XML phổ biến gồm có:

Xuất bản web

Với XML, người tiêu dùng rất có thể tạo và tùy chỉnh những website tương tác. Khi dữ liệu được lưu trữ bằng XML, bạn cũng rất có thể thao tác nội dung cho nhiều người tiêu dùng hoặc nhiều thiết bị không giống nhau. bạn phải đảm nói rằng mình sẽ kiểm tra việc xử lý bảng định kiểu trong suốt quy trình. rất có thể hữu ích khi sử dụng bộ xử lý chuyển đổi ngôn ngữ biểu định kiểu rất có thể mở rộng, được chấp nhận bạn chuyển đổi file XML thành những bố cục khác, chẳng hạn như HTML cho những website. Trong một doanh nghiệp, sử dụng XML theo cách này sẽ là công việc của nhà phát triển web.

Tác vụ web

XML rất có thể được sử dụng để tìm kiếm web và tự động hóa những tác vụ. bằng phương pháp này, XML kiểm tra thông tin trong file, điều này giúp bạn dễ dàng nhận được kết quả hàng đầu hơn khi bạn triển khai tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu người tiêu dùng triển khai tìm kiếm trên web cho tác giả có tên Jim Green bằng HTML, trang kết quả tìm kiếm rất có thể hiển thị những lần xuất hiện khác của cụm từ “green” ngoài tên tác giả. Nhưng nếu bạn sử dụng XML, những tìm kiếm trên web bị giới hạn ở thông tin bạn muốn, đó là thông tin được tìm thấy trong tag.

những ứng dụng chung

toàn bộ những loại ứng dụng đều rất có thể hưởng lợi từ XML vì nó cung ứng một phương pháp truy cập thông tin được sắp xếp hợp lý. quy trình đơn giản này được chấp nhận cả ứng dụng và thiết bị sử dụng, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. Ví dụ, ở nơi làm việc, những kiến ​​trúc sư và lập trình viên dữ liệu sử dụng XML hằng ngày.

Cách mở file XML

Có một vài cách bạn cũng rất có thể mở file XML trực tiếp như mở và chỉnh sửa chúng bằng trình soạn thảo văn bản, xem file bằng những trình duyệt web nào hoặc sử dụng website được chấp nhận bạn xem, chỉnh sửa và thậm chí chuyển đổi chúng sang những định dạng khác.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản nếu làm việc thường xuyên với file XML

Vì những file XML thực sự chỉ là những file văn bản, bạn cũng rất có thể mở chúng trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Vấn đề là, rất nhiều trình soạn thảo văn bản — như Notepad — không được thiết kế để hiển thị những file XML với cấu trúc thích hợp của nó. bạn cũng rất có thể sử dụng Notepad để mở file XML và xem nhanh, nhưng có nhiều công cụ tốt hơn để làm việc với những file này. Để mở file XML trong Notepad, click chuột phải vào file XML bạn muốn mở, trỏ tới “Open with” trên menu ngữ cảnh, rồi nhấp vào tùy chọn “Notepad”.

Chọn Notepad

Lưu ý: Ví dụ ở đây chúng ta sử dụng trên Windows nhưng trên những hệ điều hành khác vẫn rất có thể triển khai được. Hãy tìm trình soạn thảo văn bản bên thứ ba được thiết kế để hỗ trợ file XML trên những hệ điều hành khác.

File XML đã được mở nhưng bạn cũng rất có thể thấy, nó mất hầu hết định dạng gốc và để toàn bộ nội dung vào hai hàng của tài liệu.

File XML được mở trong Notepad

Mặc dù, Notepad hữu ích cho việc kiểm tra nhanh những file XML nhưng nó phá vỡ định dạng gốc của file. Hãy sử dụng một công cụ nâng cao hơn như Notepad++, nó sẽ làm nổi trội cú pháp và định dạng file theo cách mà nó đã được định dạng.

Dưới đây là file XML tương tự như được mở trong Notepad++:

File XML được mở trong Notepad++

Xem thêm: Cách đọc file XML bằng phần mềm iTaxViewer

Sử dụng trình duyệt web để xem dữ liệu có cấu trúc

Nếu không chỉnh sửa file XML mà chỉ việc xem chúng thôi, thì trình duyệt bạn đang sử dụng rất thích hợp với công việc này. Và trên trong thực tiễn, trình duyệt mặc định của bạn cũng rất có thể được thiết lập làm trình xem file XML mặc định. Do đó, click đúp vào file XML để mở nó trong trình duyệt.

Nếu không, bạn cũng rất có thể click chuột phải vào file để tìm tùy chọn mở file bằng bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn. chỉ việc chọn trình duyệt web của bạn từ danh sách những chương trình. Ví dụ ở đây chọn Chrome.

Chọn Google Chrome

Khi file mở ra, những bạn sẽ thấy dữ liệu được cấu trúc gọn gàng. Nó trông không được đẹp như trong cơ chế xem code được mã màu khi mở với Notepad++ nhưng tốt hơn khi mở với Notepad.

File XML được mở trong trình duyệt web

Sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến để xem, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi file XML

Nếu thỉnh thoảng muốn chỉnh sửa file XML và không muốn tải trình soạn thảo văn bản mới hoặc nếu bạn cần chuyển đổi file XML sang định dạng khác, có một số trình chỉnh sửa XML trực tuyến phong phú sẵn có miễn phí. những website như TutorialsPoint.com, XMLGrid.net và CodeBeautify.org đều được chấp nhận bạn xem và chỉnh sửa những file XML. Sau khi đã triển khai chỉnh sửa, bạn cũng rất có thể tải file XML đã thay đổi hoặc thậm chí chuyển đổi file sang định dạng khác.

Ví dụ ở đây, chúng ta sẽ sử dụng CodeBeautify.org. Trang được chia thành ba phần. Ở bên trái là file XML bạn đang làm việc; ở giữa, những bạn sẽ tìm thấy một số tùy chọn; ở bên phải là kết quả khi triển khai thay đổi. Ví dụ, trong hình dưới đây, file XML đầy đủ nằm ở bên trái và cơ chế xem dạng cây được hiển thị trong bảng kết quả sau khi chọn nut “Tree View“.

Trang web CodeBeautify.org

Hình ảnh dưới đây là những tùy chọn ở giữa, giúp bạn nhìn rõ hơn. Sử dụng nút “Browse” để tải file XML từ máy tính lên hoặc nút “Load URL” để kéo XML từ nguồn trực tuyến.

Các tùy chọn trong trang web

Nút “Tree View” hiển thị dữ liệu của bạn trong một cấu trúc cây được định dạng độc đáo trong ngăn kết quả, với toàn bộ những thẻ của bạn ở bên trái màu cam và những thuộc tính ở bên phải của những thẻ.

Chế độ xem Tree View

Beautify” hiển thị dữ liệu của bạn với những dòng gọn gàng, dễ đọc trong ngăn kết quả.

Chế độ xem Beautify

Nút “Minify” hiển thị dữ liệu của bạn bằng phương pháp sử ít khoảng trắng nhất rất có thể. Nó cố gắng để đặt toàn bộ mảnh dữ liệu trên một dòng. Kiểu hiển thị này rất tiện nghi khi làm file nhỏ hơn. Nó sẽ tiết kiệm một số không gian nhưng vẫn đọc tác dụng.

Chế độ xem Minify

Và sau cùng, bạn cũng rất có thể sử dụng nút “XML to JSON” để chuyển đổi định dạng XML thành JSON, nút “Export to CSV” để lưu dữ liệu dưới dạng file giá trị được phân cách bằng dấu phẩy hoặc nút “Download” để tải xuống bất kỳ thay đổi nào bạn triển khai trong file XML mới.

Xem thêm:

 • Thủ thuật tạo file XML trong Word 2003
 • Truy vấn dữ liệu XML từ một bảng với kiểu dữ liệu XML
 • Upload nhiều file XML vào cột kiểu dữ liệu XML
 • File DMP là gì? Cách mở file DMP trong Windows 10
 • WIM là file gì? Cách mở file WIM trong Windows 10
 • File HAR là gì? Làm thế nào để tạo và mở file HAR?
 • File AIFF, AIF và AIFC là gì?
 • File DLL là gì? Tại sao đôi khi máy tính thông báo file DLL đang bị thiếu?
 • File MOBI là gì? Làm thế nào để mở một file MOBI?
Thứ Hai, 05/04/2021 21:30
3,713 👨 61.771
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
xem thêm thêm
 • Google Wave là gì và làm việc ra sao
 • iCloud Keychain là gì? Tại sao nên sử dụng iCloud Keychain để quản lý mật khẩu?
 • File PDF là gì? Đọc file PDF ra sao?
 • File DLL là gì, và file này hoạt động ra sao?
 • Discord là gì và cách sử dụng nó ra sao?
 • Raspberry Pi là gì và được sử dụng ra sao?
 • Mac OS X FileVault là gì và sử dụng nó ra sao?
Bài viết mới nhất
 • Cách đăng ký gói Esave MobiFone nhận ưu đãi 3 trong 1 Cách đăng ký gói Esave MobiFone nhận ưu đãi 3 trong một
 • Cách tạo mật khẩu an toàn bằng PasswordOnce Cách tạo mật khẩu an toàn bằng PasswordOnce
 • Top ứng dụng iOS đang miễn phí, giảm giá 30/04/2021 Top ứng dụng iOS đang miễn phí, giảm giá 30/04/2021
 • Cách làm video TikTok chữ chạy nền đen Cách làm video TikTok chữ chạy nền đen
 • Hiểm họa Internet mới đang âm thầm diễn ra mối đe dọa Internet mới đang lặng lẽ ra mắt
 • Top ứng dụng Android đang miễn phí và giảm giá 30/04/2021 Top ứng dụng Android đang miễn phí và giảm giá 30/04/2021
kỹ năng và kiến thức cơ bản
 • Sự khác biệt giữa HDR và 4K là gì? Sự khác lạ giữa HDR và 4K là gì?
 • Microsoft EMS là gì? Microsoft EMS là gì?
 • Ổ đĩa được ánh xạ là gì? Ổ đĩa được ánh xạ là gì?
 • Công cụ Keyword của Google Công cụ Keyword của Google
 • Tìm hiểu về tiến trình rundll32.exe Tìm hiểu về quy trình rundll32.exe
 • Phần mềm máy tính là gì? Phần mềm máy tính là gì?
 • 10 điều gây bực mình nhất ở web 10 điều gây bực mình nhất ở web
 • Phần mềm bảo mật dành cho ổ thẻ USB Phần mềm bảo mật dành riêng cho ổ thẻ USB
 • Hướng dẫn chặn việc theo dõi người dùng của Google Hướng dẫn chặn việc theo dõi người tiêu dùng của Google

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *