DRAM và DRAM-less SSD có gì không giống nhau?

Ổ SSD là một cách tuyệt vời để tăng hiệu suất cho PC. Thật không may, toàn bộ chúng không được tạo ra giống nhau. Một trong những điểm khác lạ lớn nhất giữa toàn bộ những ổ SSD trên thị trường là việc nó có DRAM hay không.

Không quan trọng bạn đang kiểm tra SATA, M.2 hay PCIe. toàn bộ SSD đều được chia làm 2 loại: Có DRAM hoặc không. Việc có DRAM hầu như luôn luôn làm tăng giá của SSD. Vậy DRAM là cái gi? Bạn có cần nó không?

DRAM là gì?

Cho dù bạn đang xem xét mua SSD SATA 2,5 inch hay SSD M.2 NVME, bạn cũng hoàn toàn có thể nhận thấy một thứ được gọi là DRAM. Một số ổ có DRAM trong những khi những ổ khác thì không (thường được gọi là DRAM-less).

SSD lưu trữ dữ liệu trên một số memory cell (ô nhớ) được gọi là NAND Flash. Trong suốt vòng đời của SSD, dữ liệu được di chuyển xung quanh những ô này khá nhiều. Nó tự động tiến hành điều này để đảm nói rằng không tồn tại ô nhớ nào bị hao mòn do quy trình đọc/ghi lặp lại. Do đó, SSD cần giữ map vị trí của dữ liệu trên ổ. Điều này là để khi bạn muốn khởi chạy một chương trình, chạy trò chơi hoặc mở một file, SSD sẽ biết chính xác nơi để tìm nó. map đó được lưu trữ trên DRAM (Dynamic-Random Access Memory) của SSD.

 • 13 việc nên làm khi sử dụng ổ cứng SSD trên Windows 10

điểm mạnh của SSD có DRAM

Ổ SSD với chip DRAM tự hào có hiệu suất tốt hơn so với ổ SSD không tồn tại DRAM. Điều này là do DRAM nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ NAND Flash. thay cho việc PC phải tìm khắp ổ SSD để thấy dữ liệu liên quan, nó hoàn toàn có thể chuyển thẳng tới DRAM. Do đó, PC sẽ không phải đợi quá lâu để SSD truy xuất dữ liệu thiết yếu. Điều này dẫn đến trải nghiệm nhanh hơn nhiều cho người tiêu dùng cuối.

Ổ SSD với chip DRAM có hiệu suất tốt hơn ổ SSD không có DRAM
Ổ SSD với chip DRAM có hiệu suất tốt hơn ổ SSD không tồn tại DRAM

DRAM-less SSD (SSD không tồn tại DRAM) lưu trữ map dữ liệu thẳng vào bộ nhớ NAND Flash. Như bài viết đã đề cập trước đó, bộ nhớ NAND chậm hơn DRAM. Thật không may, điều này dẫn đến hiệu suất tổng thể chậm hơn. Ngoài ra, việc lưu trữ map trực tiếp vào NAND Flash có tức là những ô nhớ sẽ bị hao mòn nhiều hơn thế nữa. Đáng tiếc, điều đó hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của SSD. Đây thường là lý do tại sao SSD không tồn tại DRAM có thời gian bảo hành ngắn hơn so với SSD có DRAM.

điểm mạnh của SSD không tồn tại DRAM

SSD không có DRAM hầu như luôn rẻ hơn SSD có DRAM
SSD không tồn tại DRAM hầu như luôn rẻ hơn SSD có DRAM

Mặc dù có một số nhược điểm đối với DRAM-less SSD, nhưng chúng vẫn đáng để bạn kiểm tra. Thứ nhất, SSD không tồn tại DRAM hầu như luôn rẻ hơn SSD có DRAM. Thứ hai, mặc dù SSD không tồn tại DRAM chậm hơn SSD có DRAM, nhưng SSD không tồn tại DRAM vẫn nhanh hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống. Do đó, nếu bạn đang tăng cấp từ ổ cơ học lên ổ SSD, những bạn sẽ thấy tốc độ tạo thêm đáng kể, trong cả khi bạn chọn ổ SSD không tồn tại DRAM. Nếu có ngân sách eo hẹp, bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm tra những ổ SSD không tồn tại DRAM.

Nên chọn DRAM hay DRAM-less SSD?

Với hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ dài hơn, bài viết khuyên hầu hết mọi người nên chọn SSD có DRAM. Tuy nhiên, ổ không tồn tại DRAM hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn, miễn là bạn nhận thức được những hạn chế của nó.

SSD không tồn tại DRAM ít tiêu tốn hơn. Điều này có tức là chúng hoàn toàn có thể là một cách tiết kiệm chi phí để đưa sức sống mới vào một chiếc máy cũ hoặc thêm một số bộ nhớ nhanh hơn vào bản build hiện tại của bạn. Nếu bạn đang suy nghĩ về sự việc mua SSD không tồn tại DRAM, bài viết khuyên bạn nên nghiên cứu và xem những bài đánh giá trước khi mua, vì chúng thường có tuổi thọ ngắn hơn.

 • SSD và HDD, chọn ổ nào?
 • Ổ SSD là gì? Có những loại SSD nào?
 • 7 ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows 2021
 • USSD là gì?
 • Cách sắp xếp những file Windows bằng cả SSD và HDD
Thứ Tư, 24/03/2021 10:00
52 👨 760
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
Bài viết mới nhất
 • Cách chèn chữ ký viết tay vào ảnh trên Snapseed Cách chèn chữ ký viết tay vào ảnh trên Snapseed
 • Cách cài Google Meet trên máy tính Cách cài Google Meet trên máy tính
 • Stt thả thính bằng lời bài hát, bài hát thả thính hay và ấn tượng Stt thả thính bằng lời bài hát, bài hát thả thính hay và ấn tượng
 • Chương trình điều khiển Dell chứa nhiều lỗ hổng khiến hàng trăm triệu hệ thống gặp rủi ro Chương trình điều khiển Dell chứa nhiều lỗ hổng khiến hàng trăm triệu hệ thống gặp rủi ro
 • Danh sách mã tỉnh, mã huyện, mã xã điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 Danh sách mã tỉnh, mã huyện, mã xã điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021
 • Cách kiểm tra pin AirTag Cách kiểm tra pin AirTag
Phần cứng PC
 • 5 main B550 tốt nhất 2021 trên thị trường 5 main B550 tốt nhất 2021 trên thị trường
 • Cách phân biệt các loại ổ cứng SSD Cách phân biệt những loại ổ cứng SSD
 • Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ? Máy tính của bạn cần RAM bao nhiêu GB là đủ?
 • Phần cứng trong mô hình tham chiếu OSI: Lớp 1 Phần cứng trong quy mô tham chiếu OSI: Lớp 1
 • Yahoo Messenger cho iPad đã sẵn có trong bộ lưu trữ Apple Store của iTunes Yahoo Messenger cho iPad đã sẵn có trong bộ nhớ Apple Store của iTunes
 • Khám, chữa bệnh cho ổ cứng Khám, chữa bệnh cho ổ cứng
 • Sử dụng GPU-Z để phân tích thông số card đồ họa Sử dụng GPU-Z để phân tích thông số card đồ họa
 • Kiểm soát tốc độ quạt máy tính Kiểm soát tốc độ quạt máy tính
 • Phần cứng trong mô hình tham chiếu OSI: Lớp 6 Phần cứng trong quy mô tham chiếu OSI: Lớp 6

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *