Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính hoàn toàn có thể giải phóng tài nguyên cho hệ thống và những chương trình khác. Điều này rất hữu ích khi hệ thống chạy chậm hoặc khi hai chương trình đang sử dụng cùng một thiết bị. Nó cũng giúp bạn xác định xem có xung đột nào xảy ra với phần mềm của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống hay không. Nếu không không chắc chắn cách kiểm tra và cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows thì bạn hãy xem hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 7

Giải pháp 1: Tạm thời tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Nhấp chuột phải vào hình tượng của chương trình trong khay hệ thống (bên cạnh đồng hồ) và chọn Close, Exit, hoặc Disable.

Giải pháp 2: Tạm thời vô hiệu hóa ứng dụng chạy nền trên Windows từ Task Manager

Windows Task Manager hoàn toàn có thể đóng những chương trình chạy ngầm mà khay hệ thống không thể.

Cảnh báo: Nếu bạn sử dụng tính năng End Process để đóng chương trình, những bạn sẽ mất mọi dữ liệu vẫn chưa được lưu trong chương trình đó. Cần hạn chế việc này và thận trọng khi chấm hết những quy trình trong hệ thống vì bạn cũng hoàn toàn có thể vô hiệu hóa những thành phần rất cần thiết của hệ thống. bạn cũng hoàn toàn có thể sẽ phải khởi động lại máy tính để khôi phục đầy đủ những tính năng.

Nếu bạn không quen với những quy trình được liệt kê, hãy làm theo những quy tắc sau:

 • Không đóng EXPLORER.EXE hoặc bất kỳ thứ gì có SYSTEM, SYSTRAY hoặc SERVICE trong tên chương trình.
 • Nếu bạn không chắc chắn về quy trình nào thì đừng kết thúc nó.
 • Nếu bạn kết thúc một quy trình do nhầm lẫn, hãy khởi động lại máy tính của bạn và hệ thống sẽ kích hoạt lại nó.

Để truy cập Windows Task Manager, bạn cần làm theo hướng dẫn phía dưới:

1. Bấm và giữ phím CTRLALT, sau đó bấm phím DELETE. Cửa sổ Windows Security xuất hiện.

2. Từ cửa sổ Windows Security, nhấp vào Task Manager hoặc Start Task Manager. Windows Task Manager sẽ mở ra. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở trực tiếp cửa sổ Task Manager.

3. Trong bước tiếp theo, nếu bạn muốn xem những chương trình chạy trên máy tính của tôi, hãy nhấp vào tùy chọn Processes. Sau đó, cuộn xuống để xem danh sách những ứng dụng hiển thị và ẩn. giờ đây hãy kiểm tra mô tả cũng như dung lượng bộ nhớ mà mỗi quy trình tiêu thụ.

Kết thúc mọi tiến trình không mong muốn
Kết thúc mọi quy trình không mong muốn

4. Nếu bạn muốn dừng hoặc kết thúc chương trình, hãy nhấp chuột phải vào một quy trình đang hoạt động. Sau khi bạn chọn chương trình hoặc ứng dụng, nút End Process sẽ xuất hiện. Hãy nhấp vào nút đó để kết thúc quy trình. Thao tác này sẽ xóa chương trình khỏi danh sách.

Bạn không chắc chắn chương trình nào đang gây ra xung đột?

 1. Nhấp vào nút Start của Windows, sau đó nhấp Run.
 2. MSCONFIG, sau đó nhấn OK. Cửa sổ System Configuration Utility sẽ mở ra.
 3. Nhấp vào tab Startup.

Khi bạn thấy danh sách những chương trình tự động khởi chạy khi Windows khởi động, hãy nhìn vào những hộp kiểm bên cạnh mỗi chương trình: tích chọn để khởi động ứng dụng cùng Windows và bỏ chọn nếu không muốn chương trình khởi động cùng hệ thống. bạn cũng hoàn toàn có thể thử nghiệm bằng phương pháp bỏ chọn một số hộp và khởi động lại máy tính của tôi cho tới khi bạn xác định được vấn đề nằm ở đâu.

Giải pháp 3: Khởi động lại máy tính trong Selective Startup

Lưu ý: Selective Startup vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của bên thứ ba như tường lửa và phần mềm diệt virus. Để bảo vệ máy tính, bạn cũng hoàn toàn có thể ngắt kết nối máy tính với Internet trong lúc tiến hành kiểm tra này (tắt modem hoặc ngắt kết nối cáp mạng). Ngoài ra, chạy trong Selective Startup hoàn toàn có thể khiến bạn mất kết nối Internet. Việc đưa máy tính về cơ chế Normal Startup sẽ được cho phép bạn kết nối lại với Internet.

Bài viết khuyên bạn không nên để máy tính ở cơ chế Selective Startup vì điều này hoàn toàn có thể khiến những phần của phần mềm bảo mật hoặc những ứng dụng khác không khả dụng. Khi bạn đã xác định chương trình nào đang gây ra sự cố, bạn nên kiểm tra tài liệu của chương trình hoặc website trợ giúp để xem liệu chương trình hoàn toàn có thể được định cấu hình để tránh xung đột hay không.

những bước này chỉ dành riêng cho việc khắc phục sự cố mà bạn cũng hoàn toàn có thể gặp phải. Sau khi xác định xem chương trình chạy nền có gây ra sự cố hay không, bài viết khuyên bạn nên chạy lại System Configuration Utility và chọn Normal Startup.

Nhấn phím Windows + R đồng thời để mở cửa sổ Run. giờ đây bạn cần gõ “msconfig” và nhấn Enter.

Gõ “msconfig” và nhấn Enter
Gõ “msconfig” và nhấn Enter

Trong bước tiếp theo, bạn cần chọn Selective startup trong tab General.

Tiếp theo, bỏ chọn mục Load startup items nếu bạn thấy dấu tích. Sau đó, nhấp vào Apply > OK và khởi động lại PC để những thay đổi ra mắt.

Bỏ chọn mục Load startup items
Bỏ chọn mục Load startup items

Giải pháp 4: Sử dụng tiện ích System Configuration hoặc msconfig.exe

bằng phương pháp sử dụng phương pháp này, bạn cũng hoàn toàn có thể dừng ứng dụng đang chạy trong nền. Mặt khác, bạn cũng hoàn toàn có thể xem chương trình nào đang gây ra xung đột khiến Windows hoạt động chậm.

Nhấn phím Windows + R đồng thời để mở cửa sổ Run. giờ đây bạn cần gõ “msconfig” và nhấn Enter.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng một phương pháp khác để xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration bằng phương pháp vào: Menu Start > Control Panel > System & Security > Administrative Tools > System Configuration > tab Startup.

Xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration
Xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration

giờ đây trong tab Startup, những bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ những chương trình được thiết lập trên PC của bạn và cấu hình để chạy tại thời điểm khởi động Windows.

Trong bước tiếp theo, nếu bạn không muốn load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động, thì bạn cũng hoàn toàn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tên chương trình đó, như được hiển thị trong hình ảnh phía dưới.

Bỏ load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động
Bỏ load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động

Giả sử nếu bạn muốn một chương trình đã dừng load khi khởi động, thì bạn cần kiểm tra lại hoặc lưu lại hộp bên cạnh ứng dụng đó.

Lưu ý: Nếu muốn tắt toàn bộ những chương trình không load khi khởi động, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn tùy chọn “Disable all”. Sau khi bạn chọn tùy chọn này, toàn bộ những chương trình được liệt kê trong System Configuration sẽ không load khi khởi động Windows nữa.

Ví dụ, nếu muốn ngăn CCleaner load khi khởi động Windows, hãy trực tiếp bỏ chọn hộp bên cạnh ứng dụng CCleaner, như bạn cũng hoàn toàn có thể thấy trong hình phía dưới.

Ngăn CCleaner load khi khởi động Windows
Ngăn CCleaner load khi khởi động Windows

giờ đây, nhấp vào Apply và những bạn sẽ thấy ngày mà ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa trên cột Date Disabled.

Ngày ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa
Ngày ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa

Khi nhấp vào nút OK, những bạn sẽ thấy hộp thoại đề cập rằng những thay đổi sẽ không được áp dụng cho tới khi bạn khởi động lại hệ thống.

Bạn phải chọn nút Restart nếu muốn thay đổi ngay lập tức. Nếu muốn tiến hành sau, nhấp vào Exit without restart.

Chọn thời điểm áp dụng thay đổi
Chọn thời điểm áp dụng thay đổi

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 8

Windows 8 được cho phép một số ứng dụng nhất định như Skype, News và những ứng dụng khác chạy nền để người tiêu dùng luôn nhận được thông tin update và thông báo Live Tile. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng hoàn toàn có thể muốn vô hiệu hóa chúng nếu bạn không thực sự cần hoặc việc update ứng dụng làm bạn thấy phiền phức.

Cách dễ nhất để vô hiệu hóa ứng dụng đang chạy ngầm là thiết lập ngay tại thiết lập thuở đầu. Ví dụ, khi bạn khởi động ứng dụng Skype trên Windows 8 lần thứ nhất, nó sẽ hỏi bạn có muốn được cho phép nó chạy ngầm không. Chọn Don’t Allow.

Vô hiệu hóa chương trình chạy trong Background ở thiết lập ban đầu

Nếu bạn được cho phép ứng dụng chạy nền, sau này bạn vẫn hoàn toàn có thể thay đổi. Sử dụng phím tắt Windows Key + I và chọn Change PC Settings.

Chọn PC Settings

Sau đó chọn Personalize ở bên trái và phía dưới Lock Screen Apps, nhấp vào hình tượng cho ứng dụng bạn muốn dừng chạy ngầm. Trong trường hợp này, Skype, sau đó chọn link Don’t Show Quick Status Here.

Chọn chương trình muốn ngừng chạy ở background

Hoặc trong một số ứng dụng, chẳng hạn như Skype, bạn cũng hoàn toàn có thể truy cập vào Permissions và tắt cơ chế được cho phép ứng dụng chạy nền.

Tắt chê độ cho phép ứng dụng chạy trong background

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

Với hệ điều hành mới của Microsoft này, Quantrimang.com đã có bài hướng dẫn khá chi tiết để tắt những ứng dụng chạy ngầm, giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn, mời bạn tìm hiểu thêm: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Xem thêm:

 • Cách thoát nhanh những chương trình “Non-Responsive” trong Windows
 • Tắt những chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 10
 • Tắt những chương trình “cứng đầu” bằng Process Assassin
 • Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10
 • Cách ngăn không cho Windows 10 mở lại những ứng dụng khi khởi động máy tính
 • Cách thoát ứng dụng ngầm nhanh trên iPhone
 • Cách khắc phục lỗi hao pin trên iPhone
 • Cách kill những chương trình không phản hồi trong Linux
 • Cách tự động tắt phần mềm trên Windows
Thứ Bảy, 10/04/2021 10:21
412 👨 143.700
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
tìm hiểu thêm thêm
 • Cách gắn những image ISO trong Windows
 • Ẩn những chương trình Windows đang chạy và kích hoạt những cửa sổ
 • Cách chạy những chương trình cũ trong Windows 7/Vista
 • Cách thoát nhanh những chương trình “Non-Responsive” trong Windows
 • Kích hoạt nhiều chương trình, thư mục cùng lúc trong Windows
 • Cách chạy những chương trình của Windows trên Mac
 • Vô hiệu hóa phần mềm khởi động cùng Windows
Bài viết mới nhất
 • Microsoft Edge được bổ sung tính năng chia sẻ tab giữa Windows 10 và Android Microsoft Edge được bổ sung tính năng san sẻ tab giữa Windows 10 và Android
 • Microsoft Edge Dev đã xuất hiện trên Android, download ngay! Microsoft Edge Dev đã xuất hiện trên Android, download ngay!
 • PC màn hình cảm ứng nên cài bản phân phối Linux nào? PC màn hình cảm ứng nên cài bản phân phối Linux nào?
 • Cách đồng bộ hóa tab giữa các trình duyệt khác nhau với tiện ích Tab Session Manager Cách đồng bộ hóa tab giữa những trình duyệt không giống nhau với tiện ích Tab Session Manager
 • Cách sử dụng Airplay (chiếu màn hình) trên máy Mac Cách sử dụng Airplay (chiếu màn hình) trên máy Mac
 • Cách tắt màn hình Chromebook khi thiết bị đã được kết nối với màn hình rời Cách tắt màn hình Chromebook khi thiết bị đã được kết nối với màn hình rời
Windows 10
 • Tính năng mới của Windows 10 giúp kéo dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt Tính năng mới của Windows 10 giúp nối dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt
 • Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10 Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10
 • Cách tìm tên tài khoản người dùng trong Windows 10 Cách tìm tên tài khoản người tiêu dùng trong Windows 10
 • Cách xóa các ứng dụng đã thêm gần đây trong menu Start Windows 10 Cách xóa những ứng dụng đã thêm gần đây trong menu Start Windows 10
 • Tự động xóa các tập tin tạm thời mỗi khi mở máy tính Windows 10 Tự động xóa những tập tin tạm thời mỗi khi mở máy tính Windows 10
 • Cách kích hoạt Lịch và Đồng hồ ẩn trên Windows 10 Build 9926 Cách kích hoạt Lịch và Đồng hồ ẩn trên Windows 10 Build 9926
 • Ghim tài khoản Email vào Start Menu trên Windows 10 Ghim tài khoản Email vào Start Menu trên Windows 10
 • Cách quản lý bộ nhớ ảo Pagefile trong Windows 10 Cách quản lý bộ nhớ ảo Pagefile trong Windows 10
 • Cách sửa lỗi "Boot Configuration Data File Is Missing" trên Windows 10 Cách sửa lỗi “Boot Configuration Data File Is Missing” trên Windows 10

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *