Cách chọn kênh WiFi tốt nhất cho router

Mặc dù cáp Ethernet lý tưởng cho những kết nối đáng tin cậy, nhưng WiFi là tùy chọn duy nhất cho những thiết bị như Dế yêu thông minh, Tablet và toàn bộ những tiện ích cho ngôi nhà thông minh. Với rất nhiều thiết bị sử dụng WiFi và rất nhiều router WiFi đang hoạt động, rất dễ dàng hiểu tại sao những sóng WiFi luôn “bận rộn”.

Do đó, tốc độ WiFi của bạn thực sự rất có thể bị tác động nếu bạn ở trong một khu vực đông đúc. Tuy nhiên, có một bước cơ bản mà bạn cũng rất có thể triển khai để tăng tốc độ WiFi ngay lập tức. Đó là chọn một kênh WiFi duy nhất mà không tồn tại ai khác đang sử dụng.

Hôm nay, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách phân tích WiFi trong nhà và chọn kênh WiFi tốt nhất để sử dụng trên router của bạn.

Chọn và thay đổi kênh cho router

 • Tại sao WiFi cần một kênh?
 • bạn đã sở hữu kênh WiFi tốt nhất vẫn chưa?
  • Tốc độ Internet chậm
  • Quá nhiều thiết bị không dây
  • Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa
 • 3 bước để tìm kênh WiFi tốt nhất cho router
  • 1. Chọn băng tần WiFi
  • 2. Kiểm tra những điểm truy cập lân cận
  • 3. Chọn một kênh WiFi không ông xã chéo
 • Cách quét kênh WiFi trên những nền tảng
  • macOS
  • Windows
  • Android
  • iPhone
 • Cách thay đổi kênh WiFi
 • Một lưu ý sau cùng về độ rộng kênh WiFi

Tại sao WiFi cần một kênh?

cũng tương tự những đài phát thanh, WiFi hoạt động trên những tần số không giống nhau và trên hai dải tần số riêng biệt hoàn toàn.

Hãy nghĩ về nó giống như đài AM và FM. Sóng radio AM có chất lượng thấp hơn nhưng đi xa hơn, giống như như vậy WiFi 2.4GHz chậm hơn nhưng rất có thể xuyên qua tường. trong những khi đó, sóng radio FM có chất lượng tốt hơn nhưng không thể di chuyển xa, giống như như vậy, WiFi 5GHz nhanh hơn nhưng cũng không đi qua tường.

Thông thường, WiFi 2.4GHz có 13 kênh WiFi không giống nhau, nhưng điều này rất có thể thay đổi theo những quy định của địa phương (ví dụ, chỉ 11 kênh ở Hoa Kỳ). những kênh đó đại diện cho toàn bộ phổ tần số có sẵn cho WiFi.

Tuy nhiên, khi bạn phát trên kênh, tín hiệu thực sự truyền vào những kênh lân cận khá nhiều, tức là WiFi 2.4GHz chỉ thực sự có ba kênh không ông xã chéo: 1, 6 và 11.

mẩu truyện trở thành phức tạp hơn với WiFi 2.4GHz, vì những thiết bị gia đình khác rất có thể san sẻ tần số này. Màn hình bé, Dế yêu không dây và những sản phẩm thông minh Zigbee như Philips Hue đều có cùng tần số. Vì vậy, nó khá “đông đúc”.

WiFi 5GHz gồm có không gian tần số rộng hơn nhiều, với 20 kênh không ông xã chéo. Nó cũng không phải san sẻ với những thiết bị gia dụng phổ biến khác. Nhưng nó gặp khó khăn trong việc vượt qua những chướng ngại vật, như bê tông và gạch, vì vậy bạn cũng rất có thể không tồn tại khả năng kết nối mạnh mẽ phía bên ngoài phòng đặt router.

những router hiện đại phát sóng cả tín hiệu WiFi 5GHz và 2.4GHz cùng một lúc, được cho phép những thiết bị chuyển liền mạch vào mạng 5GHz nhanh hơn khi có sẵn.

Vậy tại sao chúng ta lại rối tung với những kênh? Càng nhiều mạng không dây hoạt động trên cùng một kênh thì mỗi người càng gặp phải nhiều yếu tố gây nhiễu, dẫn đến tốc độ WiFi tệ hơn.

bạn đã sở hữu kênh WiFi tốt nhất vẫn chưa?

Trước khi bắt đầu kiểm tra kênh WiFi tốt nhất, điều đáng để ý là nếu bạn có tốc độ WiFi chậm, điều đó rất có thể không liên quan gì đến kênh WiFi của bạn. những router hiện đại rất tuyệt vời trong việc phân tích phổ của kênh và tự động lựa chọn kênh ít tắc nghẽn nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng rất có thể kiểm tra vì kết nối WiFi chậm rất có thể có những nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

Tốc độ Internet chậm

Nhiều người nhầm lẫn WiFi với Internet tận nhà. WiFi thực sự chỉ đề cập đến mạng không dây bạn sử dụng trong nhà, giữa thiết bị và router. Nếu bạn có tốc độ Internet (tức là, cáp đến nhà bạn từ ISP) chậm, thì thay đổi thiết lập WiFi sẽ không giúp ích gì cả.

Giải pháp: Chạy một số kiểm tra tốc độ Internet trước từ máy tính được kết nối với router bằng cáp Ethernet. Sau đó triển khai kiểm tra giống như qua WiFi. Nếu bạn nhận được kết quả giống như, thì WiFi không phải là vấn đề. Hãy xem xét upgrade lên fiber nếu bạn vẫn đang chạy trên ADSL.

Quá nhiều thiết bị không dây

Trong ngôi nhà thông minh hiện đại, những thiết bị tích hợp WiFi ngày càng phổ biến. Đèn thông minh, ổ cắm AC, cảm biến chuyển động hoặc camera an ninh đều rất có thể sử dụng WiFi trong nhà.

Nhưng bạn có biết rằng router thường chỉ thích hợp cho tối đa khoảng 30 thiết bị WiFi không? Nếu bạn đã đạt đến giới hạn đó, bạn cũng rất có thể thấy những thiết bị không dây của tôi bị ngắt kết nối ngẫu nhiên.

Giải pháp: đánh giá upgrade lên hệ thống WiFi cấp doanh nghiệp như Ubiquiti UniFi.

Quá nhiều bức tường, khoảng cách quá xa

Trong những ngôi nhà lớn, một router duy nhất rất có thể không đủ. bạn cũng rất có thể đặt WiFi ở vị trí lý tưởng nhất. bạn cũng rất có thể đánh giá việc mua bộ mở rộng WiFi, nhưng chúng rất có thể gây hại bằng phương pháp gây nhiễu tín hiệu nhiều hơn thế nữa.

Giải pháp: Một lần nữa, một hệ thống như UniFi được cho phép bạn mở rộng với những điểm truy cập bổ sung tích hợp liền mạch vào mạng gia đình.

3 bước để tìm kênh WiFi tốt nhất cho router

Tìm kênh WiFi tốt nhất cho router
Tìm kênh WiFi tốt nhất cho router

với những khía cạnh về băng tần và kênh WiFi đã nêu, giờ đây, bạn cũng rất có thể tìm thấy kênh WiFi tốt nhất cho router của tôi. Làm theo những bước sau:

1. Chọn băng tần WiFi

Mặc dù bạn có Xu thế chọn WiFi 2.4GHz để có phạm vi phủ sóng WiFi tốt hơn, nhưng trước tiên hãy xem xét khu vực bạn đang cố gắng phủ sóng. Nếu nhà của bạn có nhiều tầng và nhiều phòng cần tiếp cận WiFi, băng tần 2.4GHz rất có thể là nơi bạn nên ở. Tuy nhiên, nếu bạn có một sơ đồ mặt bằng thoáng hơn với một chút ít đồ vật và tường ngăn, băng tần 5GHz rất có thể sẽ cung ứng trải nghiệm WiFi tốt hơn.

Ngoài ra, hầu hết những router hiện nay đều là băng tần kép, có tức là chúng rất có thể hoạt động đồng thời ở cả hai dải tần số WiFi. Nếu router của bạn là một trong số này, bạn nên chia thiết bị của tôi thành hai băng tần WiFi để có hiệu suất tối ưu.

2. Kiểm tra những điểm truy cập lân cận

Bước thứ hai này rất có thể yêu cầu bạn sử dụng công cụ phân tích mạng WiFi (chi tiết có trong phần sau của bài viết). Về cơ bản, đó là một kiểm tra nhanh để xem những router khác trong vùng lân cận của bạn đang hoạt động ra sao – cụ thể là chúng đang sử dụng băng tần và kênh WiFi nào. Thông tin này sẽ giúp bạn quyết định cách thiết lập thiết lập kênh WiFi riêng cho router để giảm thiểu hiện tượng nhiễu. phía dưới là một công cụ phân tích mạng WiFi được xếp hạng hàng đầu sẽ cung ứng cho bạn thông tin này.

3. Chọn một kênh WiFi không ông xã chéo

Sử dụng kết quả từ bước 1 và 2, giờ đây bạn cũng rất có thể chọn kênh WiFi không ông xã chéo cho router của tôi. Đối với băng tần 2.4GHz, đây sẽ là những kênh 1, 6 hoặc 11. Đối với băng tần 5GHz, đây sẽ là một trong 24 kênh không ông xã chéo ở đây.

https://www.metageek.com/training/resources/design-dual-band-wifi.html

Chọn một trong những kênh này dựa trên băng tần WiFi bạn đã chọn sử dụng và thông tin chi tiết bạn thu thập được về những điểm truy cập lân cận.

Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng chọn một kênh cho băng tần 2.4GHz và nhận thấy có rất nhiều tắc nghẽn gần bạn trên kênh 6, hãy đặt router của bạn thành kênh 1 hoặc 11. Áp dụng cùng phương pháp này cho băng tần 5GHz.

Số kênh WiFi trên băng tần 2.4GHz

Thiết bị WiFi ở Mỹ và Bắc Mỹ có 11 kênh trên băng tần 2.4GHz:

 • Kênh 1 hoạt động ở tần số trung tâm 2.412GHz.
 • Kênh 11 hoạt động ở tần số 2.462GHz.
 • những kênh khác hoạt động ở những tần số nằm giữa, cách đều nhau khoảng 5MHz (0,005GHz).
 • Thiết bị WiFi ở châu Âu và những khu vực khác trên toàn cầu cũng hỗ trợ những kênh 12 và 13, chạy ở những mức tần số cao hơn tiếp theo, lần lượt là 2.467GHz và 2.472GHz.

Một số hạn chế và yêu cầu bổ sung được áp dụng ở vài vương quốc nhất định. Ví dụ, về mặt kỹ thuật, WiFi 2.4GHz hỗ trợ 14 kênh, mặc dù kênh 14 chỉ khả dụng cho thiết bị 802.11b cũ ở Nhật Bản.

chính vì mỗi kênh WiFi 2.4GHz yêu cầu một băng tần tín hiệu rộng khoảng 22MHz, tần số vô tuyến của những số kênh lân cận ông xã chéo lên nhau đáng kể.

Số kênh WiFi trên băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz cung ứng nhiều kênh hơn băng tần 2.4GHz. Để tránh những vấn đề ông xã chéo tần số, thiết bị 5GHz hạn chế những kênh khả dụng ở một vài số nhất định trong phạm vi lớn hơn. Cách tiếp cận này giống như như cách những đài phát thanh AM và FM trong một khu vực địa phương giữ khoảng cách giữa những băng tần với nhau.

Băng tần 5GHz cung cấp nhiều kênh hơn băng tần 2.4GHz
Băng tần 5GHz cung ứng nhiều kênh hơn băng tần 2.4GHz

Ví dụ, những kênh không dây 5GHz phổ biến ở nhiều vương quốc gồm có 36, 40, 44 và 48, trong những khi những số kênh khác nằm ở khoảng giữa không được hỗ trợ. Kênh 36 hoạt động ở tốc độ 5.18GHz với sai số mỗi kênh là 5MHz, do đó kênh 40 sẽ hoạt động ở 5.2GHz (sai số 20MHz), v.v… Kênh tần số cao nhất (165) hoạt động trên 5.825GHz. Thiết bị ở Nhật Bản hỗ trợ một tập hợp những kênh WiFi khác chạy ở tần số thấp hơn (4.915GHz đến 5.055GHz) so với những nơi khác trên toàn cầu.

Mẹo hữu ích: lúc này bạn đã chọn kênh WiFi, hãy nhờ rằng chọn độ rộng kênh WiFi tối ưu (chi tiết có trong phần cuối bài viết).

Và mặc dù chúng ta đang nói về chủ đề tìm kênh WiFi tốt nhất cho router, thì điều quan trọng cần lưu ý là nhiều router ngày nay được thiết kế để tự động chọn kênh WiFi nào sẽ sử dụng. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, những router không phải lúc nào cũng tự chọn kênh WiFi tốt nhất hiện có và vì vậy tính năng này không nên được tin cậy hoàn toàn.

Thay vào đó, làm theo những bước trên sẽ giúp đảm nói rằng router của tôi đang sử dụng kênh WiFi rất có thể cung ứng hiệu suất WiFi tốt hơn, nếu không muốn nói là tốt nhất mà không cần bổ sung những thiết bị tăng cường WiFi khác.

Cách quét kênh WiFi trên những nền tảng

Nếu bạn vẫn muốn kiểm tra kênh WiFi, dưới đây là cách tìm hiểu về những hệ điều hành hoặc Dế yêu thông minh không giống nhau. Lưu ý rằng trong hầu hết những trường hợp, những bạn sẽ muốn quét riêng trên cả mạng 2.4GHz và 5GHz.

macOS

macOS có công cụ chẩn đoán WiFi miễn phí nhưng bị ẩn đi. Để tìm công cụ này, hãy giữ phím Option trong những khi bạn nhấp vào hình tượng WiFi trên thanh menu. những bạn sẽ thấy Open Wireless Diagnostics trong menu kết quả. Hãy chọn nó.

Công cụ chuẩn đoán trong macOS

Một hộp thoại sẽ mở ra, hãy nhấp vào Next. Đi đến thanh menu và chọn Window > Scan.

Scan

Nhấp vào Scan Now ở dưới cùng bên phải. những bạn sẽ sớm thấy danh sách những mạng được tìm thấy, nếu chúng vẫn chưa được liệt kê. Lưu ý rằng bạn cũng rất có thể cuộn sang bên phải trong danh sách mạng để xem thêm thông tin, chẳng hạn như kênh hiện tại và độ rộng kênh.

Dọc theo phía bên trái, bạn cũng sẽ thấy những đề xuất có nhãn Best 2.4GHzBest 5GHz, với số kênh mà nó đề xuất. Điều đó thật dễ dàng!

Chọn một trong 2 nhãn

Windows

người tiêu dùng Windows 10 sẽ tìm thấy một ứng dụng miễn phí có tên là WiFi Analyzer trong Windows Store. Nếu bạn không thể nhấp vào links đó vì bạn đang không sử dụng máy tính, chỉ việc nhập wifi analyzer trực tiếp vào thanh tìm kiếm Cortana và nó sẽ xuất hiện. Nhấp qua trang store để tải xuống.

Tải xuống từ store

Khi bạn khởi chạy chương trình lần thứ nhất, những bạn sẽ cần cấp quyền cho ứng dụng để điều khiển Bluetooth và WiFi adapter của tôi, cũng như cho nó biết vị trí của bạn. Khi bạn đã triển khai điều đó, hãy nhấp qua tab Analyze để xem biểu đồ. những bạn sẽ rất có thể thấy kênh dễ bị tắc nghẽn nhất một cách dễ dàng.

Khởi chạy chương trình

người tiêu dùng những phiên bản Windows cũ hơn nên kiểm tra NetSpot.

Link xem thêm: https://www.netspotapp.com/

Android

Ứng dụng Wifi Analyzer có tên giống như có sẵn miễn phí cho Android. Nó gồm có một biểu đồ đẹp đẽ mắt, và cung ứng những lợi thế khi sử dụng Dế yêu khi phải di chuyển xung quanh. Điều này rất có thể giúp xác định những điểm chết WiFi trong nhà của bạn.

Công cụ trong Android

Wifi Analyzer cũng triển khai toàn bộ công việc khó khăn với màn hình Channel Rating. Nó sẽ đề xuất một kênh tốt hơn.

Channel Rating

iPhone

Do những hạn chế về quyền truy cập vào những framework riêng tư, không tồn tại ứng dụng scan kênh WiFi cho iPhone. Rất tiếc!

Cách thay đổi kênh WiFi

Bạn đã thiết lập kênh WiFi tốt nhất cho mình. lúc này làm thế nào để bạn thực sự thay đổi nó? Thật không may, điều đó tùy theo quy mô và nhà sản xuất router của bạn. Dưới đây là cách triển khai trên router Linksys hoặc trên router Netgear.

Nói chung, trước tiên bạn phải mở trang quản trị của router. Đối với hầu hết mọi người, điều này rất có thể triển khai bằng phương pháp gõ 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 vào trình duyệt. những bạn sẽ cần tên người tiêu dùng và mật khẩu để truy cập khu vực quản trị viên.

Nếu bạn không chắc chắn, nó rất có thể được viết ở mặt sau hoặc phần dưới của phần cứng router. Trong trang quản trị router bạn hãy tìm Wireless Networks hoặc WiFi Settings hay Wireless Settings. những bạn sẽ thấy tùy chọn để chỉ định số kênh theo cách thủ công.

Ví dụ, trên trang quản trị router Netgear bạn vào Setup > Wireless Settings, tìm channel và thay đổi sang kênh mình thích rồi lưu lại.

Tùy chọn thay đổi kênh trên router Netgear

Với router TP-Link, tùy chọn Wireless Settings nằm trong Wireless, bạn nhìn sang bên phải sẽ thấy Channel đang để Auto, chọn kênh bạn muốn đổi cho router và lưu lại là được.

Đổi kênh cho router TP-Link

Trên trang quản trị của router VNPT thì bạn vào Network Settings > Wireless > Advanced, tùy chọn đổi kênh ở ngay dòng thứ nhất, bạn đổi sang kênh mình cần rồi lưu lại nhé.

Đổi kênh cho router VNPT

Router của những hãng không giống nhau sẽ có giao diện quản trị không giống nhau, bạn chịu khó tìm xíu là thấy ngay thôi.

Một lưu ý sau cùng về độ rộng kênh WiFi

bạn cũng rất có thể nhận thấy một tùy chọn trong trang quản trị router để thay đổi độ rộng kênh, rất có thể lựa chọn giữa 20MHz hoặc 40MHz. Con số cao hơn rõ ràng là tốt hơn, đúng không?

Về lý thuyết thì đúng. Nếu không tồn tại mạng nào khác xung quanh và bạn có toàn bộ phổ WiFi, gần như chắc chắn thông lượng sẽ cao hơn.

Trong trong thực tiễn, nếu có những mạng khác xung quanh, sử dụng phổ rộng hơn sẽ kém ổn định hơn vì bạn dễ bị nhiễu hơn. Bản thân mạng của bạn cũng đang gây nhiễu cho những mạng xung quanh! Trong trường hợp này, tốt nhất là nên chọn 20MHz trên một kênh ít tắc nghẽn hơn.

Trên đây là toàn bộ những điều cần nói về WiFi và tốc độ mạng chúng tôi muốn san sẻ. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng để lại ý kiến trong phần comment phía dưới!

Xem thêm:

 • những công cụ bảo mật WiFi miễn phí
 • Tăng tốc Internet nhanh hơn 20% trong Windows
 • Những “tuyệt chiêu” giúp tăng tốc Wifi cho Wireless Router
 • WiFi hoạt động ra sao khi không tồn tại router?
 • Hướng dẫn chọn mua router WiFi thích hợp
 • Top 10 card WiFi tốt nhất
 • Hướng dẫn sử dụng tính năng quét kênh Wi-Fi của OS X
 • Loại router không dây nào có phạm vi dài nhất?
 • AC1200, AC1750, AC1900, v.v… tức là gì?
Thứ Ba, 30/03/2021 08:41
4,79 👨 68.270
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
xem thêm thêm
 • Chọn trình duyệt tốt nhất cho netbook
 • Để chọn mua được HDTV tốt nhất
 • Cách mua được Dế yêu tốt nhất
 • Những ứng dụng máy tính tốt nhất cho iPhone
 • Cách đổi DNS Google cho router
 • Top 10 USB Wi-Fi tốt nhất 2018
 • Những ứng dụng tìm Wi-Fi miễn phí tốt nhất cho Android
Bài viết mới nhất
 • Nối gót Chrome, Microsoft Edge sắp có tùy chọn chuyển hướng HTTPS tự động cho tất cả các truy vấn Nối gót Chrome, Microsoft Edge sắp có tùy chọn chuyển hướng HTTPS tự động cho toàn bộ những truy vấn
 • Thông số kỹ thuật ZTE nubia Red Magic 6 Pro: Một trong những gaming phone đáng sở hữu nhất hiện nay Thông số kỹ thuật ZTE nubia Red Magic 6 Pro: Một trong những gaming phone đáng sở hữu nhất hiện nay
 • Bộ Y tế kêu gọi đổi avatar: Đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19 Bộ Y tế kêu gọi đổi avatar: Đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch Covid-19
 • A113 là gì? Tại sao A113 xuất hiện trong nhiều bộ phim? A113 là gì? Tại sao A113 xuất hiện trong nhiều bộ phim?
 • Dùng vật liệu đen nhất thế giới làm background chụp ảnh, điều gì sẽ xảy ra? Dùng vật liệu đen nhất toàn cầu làm background chụp ảnh, điều gì sẽ xảy ra?
 • Samsung trình làng Galaxy Book Odyssey: Chiếc Galaxy Book mạnh nhất từ trước đến nay, giá chỉ từ 1,399 USD Samsung trình làng Galaxy Book Odyssey: Chiếc Galaxy Book mạnh nhất từ trước đến nay, giá chỉ với một,399 USD
Thiết bị mạng
 • Đánh giá Asus RT-AC1300UHP: Router tầm trung tốt nhất của Asus Đánh giá Hãng Asus RT-AC1300UHP: Router tầm trung tốt nhất của Hãng Asus
 • 12 router 802.11n tốt nhất năm 2021 12 router 802.11n tốt nhất năm 2021
 • Sự khác biệt giữa Access Point và Router Sự khác lạ giữa Access Point và Router
 • 8 router băng thông rộng không dây 802.11g tốt nhất 8 router băng thông rộng không dây 802.11g tốt nhất
 • Cách bấm dây mạng âm tường Sino Cách bấm dây mạng âm tường Sino
 • Đánh giá Mi AIoT Router AX3600: Router WiFi 6, 7 ăng-ten, giá 1,99 triệu đồng Đánh giá Mi AIoT Router AX3600: Router WiFi 6, 7 ăng-ten, giá 1,99 triệu đồng
 • Kodi Box là gì? Kodi Box là gì?
 • Sự khác biệt giữa Bridge và Gateway Sự khác lạ giữa Bridge và Gateway
 • 5 hệ thống mạng WiFi mesh tốt nhất 5 hệ thống mạng WiFi mesh tốt nhất

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *