Bài viết [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa thuộc chủ đề về Là Gì đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng faac.vn tìm hiểu [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa trong bài viết hôm nay nhé !

Xem video Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Giới thiệu về [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa

1. Đại cương

Hệ tiêu hoá bao gồm ống tiêu hoá và các tuyến tiêu hoá. ống tiêu hoá tính từ miệng tới hậu môn. Tuyến tiêu hoá bao gồm tuyến nước bọt, tuyến tụy, gan mật và hệ thống tuyến nằm trong thành ống tiêu hoá. Bộ máy tiêu hoá chia thành 3 phần:
– Phần tiêu hoá trên: miệng, họng, thực quản.
– Phần tiêu hoá giữa: dạ dày, ruột non, đại tràng, gan mật tụy tạng.
– Phần tiêu hoá dưới: hậu môn, trực tràng.
Thăm khám bộ máy tiêu hoá: miệng, hậu môn có thể thăm khám trực tiếp, các phần của bộ máy tiêu hoá nằm trong bụng, ngực, muốn thăm khám phải dựa vào

1.1. Hỏi bệnh

Phát hiện các dấu hiệu cơ năng (chức phận) về tiêu hoá.

1.2. Khám lâm sàng (bằng tay, nhìn, sờ, gõ, nghe)

Mỗi phần của bộ máy tiêu hoá có các dụng cụ, phương pháp riêng nhằm phát hiện triệu chứng tổn thương thực thể của hệ tiêu hoá.

1.3. Cận lâm sàng

Phạm vi bài này giới thiệu đại cương những triệu chứng chức năng, cách khám đường tiêu hoá trên dưới của bộ máy tiêu hoá. Mỗi triệu chứng cơ năng có bài riêng, khám thực thể đường tiêu hoá giữa được trình bày kỹ trong bài khám bụng.
Hình 7.1: Giải phẫu hệ tiêu hoá.

Xem thêm:  Tình Trong Như Đã Mặt Ngoài Còn E Là Gì - Em thà bỏ lỡ anh (demo) || NGÔ LAN HƯƠNG || lyric video ¦ Moc Clover Official

2. Các triệu chứng chức năng của hệ tiêu hoá

Triệu chứng chức năng có một vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán các bệnh của bộ máy tiêu hoá. Cách phát hiện triệu chứng chức năng chủ yếu dựa vào hỏi bệnh. Muốn hỏi bệnh để có được những thông tin cần thiết, tránh miên man, phải nắm được những triệu chứng chức năng của bộ máy tiêu hoá dưới đây

2.1. Đau bụng

Đau bụng vừa là lý do khiến người bệnh đi khám bệnh, vừa là triệu chứng giúp người thầy thuốc hướng tới một bệnh nào đó. Yêu cầu hỏi thật tỉ mỉ, rõ ràng (đau khi nào? đau chỗ nào? đau lan đi đâu?).

2.2. Nôn

Nôn là hiện tượng những thức ăn chứa trong dạ dày bị tống qua đường miệng ra ngoài. Nôn có thể do nguyên nhân của ống tiêu hoá cũng có thể ngoài ống tiêu hoá hoặc toàn thân. Cần hỏi kỹ để bệnh nhân cho biết: nôn như thế nào? nôn ra chất gì? màu sắc? mùi vị…. ?

2.3. Ợ

Ợ là hiện tượng ứa lên miệng nước và hơi từ trong dạ dày, thực quản.
Cần hỏi rõ:
+ Ợ nước
– Ợ nước trong: do nước bọt và dịch thực quản trộn lẫnượ lên do tâm vị co thắt
– Ợ nước chua: do dịch dạ dày trào lên, có khi gây cảm giác nóng bỏng
– Ợ nước đắng: thường do nước mật qua tá tràng, dạ dày thực quản lên
+ Ợ thức ăn: từ dạ dày lên
+ Ợ hơi: thường là hơi từ dạ dày lên có thể do nuốt nhiều không khí trong quá trình ăn uống, có thể do thức ăn, thức uống sinh hơi nhiều, có thể do rối loạn chức năng dạ dày, thực quản. Ợ hơi là biểu hiện của những bệnh của dạ dày và thực quản, nhưng cũng có thể do bệnh cuả những phần khác của bộ máy tiêu hoá gây nên.

2.4. Những rối loạn về nuốt

Thường là bệnh của họng, thực quản.
+ Nuốt đau: Sau khi nuốt (đang nuốt) thấy đau ở phần cao (gặp trong viêm họng, áp xe thành họng). Những tổn thương thực quản có thể gây cảm giác đau nhẹ khi nuốt, có khi có cảm giác vướng vướng ở cổ, nặng hơn có cảm giác đau rát, nặng hơn nữa có cảm giác đau rát ở ngực, phải lấy tay chặn ngực.
+ Nuốt khó: Bắt đầu là khó nuốt chất nhão, cuối cùng là khó nuốt cả chất lỏng. Nguyên nhân các bệnh gây hẹp thực quản (ung thư, sẹo bỏng hẹp tâm vị, u trung thất to chèn vào).
+ Trớ: Thức ăn xuống đến chỗ hẹp không tiếp tục xuống được gây cảm giác khó nuốt đồng thời thức ăn đi ngược trở lại lên miệng gọi là trớ. Trớ có thể ngay sau bữa ăn. Trớ muộn gặp trong giãn thực quản hoặc bệnh túi phồng thực quản.
+ Nghẹn đặc, sặc lỏng: Liệt màn hầu, lưỡi gà do đó thức ăn có thể đi nhầm đường lên mũi và đường hô hấp gây khó thở.

Xem thêm:  Bảo Quản Trong Môi Trường Khí Biến Đổi Là Gì - 03 cách để trở thành Zombie| Zombie và các sự thật bất ngờ! - Phần 1

2.5. Những rối loạn về ngon miệng, thèm ăn và sự tiêu hoá nói chung

+ Không muốn ăn; có thể do các bệnh về tiêu hoá, nhất là các bệnh về gan nhưng phần lớn biểu hiện của các bệnh toàn thân, ảnh hưởng tâm lý, tinh thần, vui buồn quá mức, giận hờn.
+ Đầy bụng khó tiêu: cảm giác đầy bụng, đầy hơi khó tiêu, nặng bụng (gặp trong các bệnh tiêu hoá và bệnh toàn thân).

2.6. Những rối loạn về đại tiện

+ Ỉa chảy.
+ Táo bón và kiết lỵ
+ Ỉa máu tươi và ỉa phân đen.

3. Khám tiêu hoá trên và dưới

3.1. Khám môi

+ Bình thường: môi màu hồng cân xứng so với các bộ phận khác.
+ Bệnh lý
– Màu sắc: môi tím trong suy tim, suy hô hấp, nhợt nhạt (thiếu máu).
– Khối lượng: môi to, dầy (bệnh to đầu chi), nổi cục cứng và sùi trong các bệnh u lành, u ác.
– Những tổn thương khác: mụn nhỏ, mọng nước ở hai mép (chốc mép). Nứt kẽ giống hình chân ngỗng gặp trong giang mai bẩm sinh. Môi trên tách đôi bẩm sinh.
….

Xem thêm:

Tra cứu thêm kiến thức về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì tại Wikipedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì từ website Wikipedia.

Câu hỏi về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Xem thêm:  Phó Phòng Kinh Doanh Tên Tiếng Anh Là Gì - Gia đình là số 1 Phần 2|tập 30 full: Minh Ngọc tái mặt vì chức "Phó giám đốc" có nguy cơ bị cướp mất

Bài viết [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì - [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa

Hình giới thiệu cho Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Tham khảo thêm những video khác về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì tại đây: Nguồn Youtube

Thống kê về video Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Video “[ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa” đã có 4748 lượt xem, được like 17 lần, được cho 5.00/5 sao.

Kênh Bacsiluc.com đã dành nhiều công sức và thời gian để làm video này với thời lượng 00:28:16, chúng ta hãy chia sẽ clip này để cám ơn tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #RADIO #KHOA #Hỏi #bệnh #và #khám #hệ #tiêu #hóa, y khoa,chia sẻ y khoa,bác sĩ nhà quê,hệ tiêu hóa,tiền lâm sàng,radio y khoa,lâm sàng,hỏi bệnh,khám hệ tiêu hóa,kham tieu hoa,kham than,kham tim,khám phổi,kham phoi,khám tim,khám tiêu hóa,tiếng tim,tiếng phổi,khám toàn thân,kham toan than,y khoa tây nguyên,y khoa vui ve,y khoa ai nghe cung hieu,y khoa vinh,y khoa trực tuyến,kiến thức y khoa,bai giang y khoa,tai lieu y khoa, Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì, Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì, Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì, Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản K21 Là Gì

Nguồn: [ RADIO Y KHOA ]: Hỏi bệnh và khám hệ tiêu hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *