7 tập tin và thư mục Windows rất có thể xóa để giải phóng dung lượng

Windows chứa nhiều tập tin và thư mục không rất cần thiết từ cache ẩn, tập tin cũ bạn cũng rất có thể xóa chúng để giải phóng dung lượng. Nhưng để biết xóa những thư mục và tập tin ấy có an toàn hay không Hình như là một thử thách.

Hãy điểm qua một vài tập tin và thư mục Windows thực sự an toàn khi gỡ bỏ và tại sao chúng ta cũng rất có thể làm điều đó. Một vài tập tin nằm trong khu vực được bảo vệ vì vậy cần lưu tâm trước khi quyết định xóa chúng.

1. Hibernation File

Nằm tại vị trí C:hiberfil.sys

cơ chế Hibernation giống với cơ chế Sleep nhưng khác một điều là hệ thống sẽ lưu toàn bộ công việc mở vào ổ cứng trước khi tắt máy. bạn cũng rất có thể tháo pin ra khỏi máy tính và để ở cơ chế này trong một vài tuần, sau khi khởi động sao lưu và những gì bạn làm trước đó sẽ vẫn còn đó đó nguyên. Tất nhiên, điều này cũng chiếm dung lượng.

Tập tin hibernation sẽ chiếm một vài GB hoặc nhiều hơn thế tùy thuộc vào kích cỡ ổ cứng. Nếu không sử dụng tới tính năng này và muốn vô hiệu hóa chúng, bạn cũng rất có thể dễ dàng triển khai trải qua Command Prompt. Nhớ rằng bạn không nên xóa tập tin hiberfil.sys bởi Windows sẽ tự tái tạo lại nó. Mở Command Prompt (Admin) bằng phương pháp nhấn chuột phải vào Start trên màn hình. Gõ lệnh sau để vô hiệu hóa cơ chế hibernation:

powercfg.exe /hibernate off

Video này là toàn bộ những bước vô hiệu hóa công dụng hibernation. Khi hoàn tất những thao tác, Windows sẽ tự động xóa hiberfil.sys, bạn cũng rất có thể lựa chọn xóa hoặc không. Lưu ý rằng ngừng sử dụng cơ chế này cũng đồng nghĩa với việc máy tính sẽ dừng khởi động nhanh trên Windows 10 nhưng nó sẽ không cần tác động lớn đến việc khởi động.

2. thư mục Temp

Nằm tại C:WindowsTemp

Như bạn đã biết, tập tin tạm thời trên Windows sẽ không hề giá trị sau khi sử dụng lần thứ nhất. Trong những tập tin và thư mục này đều chứa những thông tin được Windows dùng một lần duy nhất. bạn cũng rất có thể xóa toàn bộ những mục bên trong bằng phương pháp mở thư mục ấn tổ hợp Ctrl + A để chọn toàn bộ và sau đó ấn Delete. Khi triển khai công việc này, Windows rất có thể bảo lỗi đối với cùng một vài mục nhưng hãy bỏ qua chúng và tiếp tục dọn dẹp những thứ sót lại.

3. Recycle Bin

Nằm tại shell:RecycleBinFolder

Recycle Bin thực sự không phải là thư mục và hiển nhiên nhiều người đã biết về nó nhưng với cùng một số độc giả vẫn chưa chắc chắn, chúng tôi rất có thể giải thích cho những bạn hiểu như sau: bất kỳ khi nào bạn xóa một tập tin trên hệ thống, Windows sẽ chuyển nó vào Recycle Bin. Đây là nơi đặc biệt lưu giữ những tập tin bị xóa cho tới khi người tiêu dùng xóa chúng vĩnh viễn hoặc khôi phục chúng. Nếu không để ý tới thùng rác, rất có thể có nhiều GB dữ liệu cũ vẫn còn đó đó Trong số đó.

bạn cũng rất có thể truy cập vào Recycle Bin trên màn hình desktop. Nếu không tìm thấy, gõ shell:RecycleBinFolder trong menu Run (ấn nút Windows + R) hoặc ở thanh điều phối File Explorer. Ở đó, những bạn sẽ thấy toàn bộ những thứ vừa xóa gần đây. Kích chuột vào những mục riêng biệt và chọn Delete để xóa vĩnh viễn hoặc Restore để chuyển chúng về vị trí lúc đầu. Trên Ribbon, những bạn sẽ thấy những nút Empty Recycle Bin (làm sạch thùng rác) hoặc Restore all items (khôi phục toàn bộ).

Thùng rác trên Windows

Để tinh chỉnh cách hoạt động của Recycle Bin, kích Recycle Bin Properties trên Ribbon. Trong mục này, bạn cũng rất có thể giới hạn kích thước thùng rác hoặc chọn Don’t move files to Recycle Bin (không chuyển tập tin vào Recycle Bin). Tùy chỉnh này sẽ xóa vĩnh viễn những mục và hoàn toàn bỏ qua thùng rác. Nhưng chúng tôi không khuyến khích sử dụng tùy chỉnh này bởi khi vô tình xóa nhầm thì Recycle Bin đúng là nơi để tìm lại chúng.

4. thư mục Windows.old

Vị trí ở C:Windows.old

Khi tăng cấp phiên bản Windows, hệ thống của những bạn sẽ lưu một bản sao những tập tin Windows cũ được gọi là Windows.old. thư mục này chủ yếu giữ toàn bộ mọi thứ được tạo thành máy tính cũ của bạn phòng khi việc chuyển đổi xảy ra lỗi. Trong tình huống xấu, bạn cũng rất có thể sử dụng thư mục này để khôi phục phiên bản trước của Windows hoặc cũng rất có thể mở thư mục và lấy một vài tập tin thất lạc khi rất cần thiết.

Windows tự động gỡ bỏ thư mục sau 10 ngày, nhưng bạn cũng rất có thể tự tay xóa chúng khi cần thêm dung lượng. Nó sẽ không xóa trên File Explorer, do đó gõ Disk Cleanup vào menu Start và khởi động công cụ. Nhấp Cleanup system files phía cuối cửa sổ và được chấp nhận quét những tập tin hệ thống. Sau khi hoàn thành, tìm Previous Windows installation và xóa nó bằng công cụ này.

Rõ ràng, triển khai loại bỏ những tập tin này khó hơn khôi phục chúng. Với bản update Windows 10 Creators Update tiếp đây, chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại thư mục này cho tới khi bạn chắc chắn mọi thứ hoạt động bình thường.

5. Downloaded Program Files

Nằm tại C:WindowsDownloaded Program Files

Tập tin này thực chất giữ những tập tin được sử dụng cho điều khiển ActiveX của Explorer và applet của Java, do đó nếu bạn sử dụng một tính năng trên cùng website sẽ không phải tải xuống hai lần. Do đó, thư mục này hoàn toàn mất công dụng bởi ActiveX là công nghệ cực kỳ thâm niên nhưng lại có rất nhiều lỗ hổng, Java applets khá hiếm. ActiveX độc quyền cho Internet Explorer và có lẽ bạn chỉ gặp nó trên những website của những công ty cổ. Hầu hết người tiêu dùng gia đình không sử dụng IE nữa. Vì vậy, tập tin Downloaded Program Files có lẽ sẽ trống không nhưng nếu có thì chúng ta vẫn rất có thể xóa hết những nội dung của nó.

6. LiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports
thư mục LiveKernelReports

Nằm tại C:WindowsLiveKernelReports

thư mục LiveKernelReports là một thư mục khác rất có thể xuất hiện khi bạn đang quét những file lớn trên máy tính của tôi. thư mục này là nơi chứa những file dump (những bản ghi thông tin liên tục mà Windows lưu giữ). Nếu máy tính của bạn gặp sự cố, bạn cũng rất có thể phân tích nội dung của những file này để bắt đầu khắc phục sự cố của tôi.

Mọi file lớn kết thúc bằng phần mở rộng file DMP trong thư mục này đều rất có thể xóa một cách an toàn. Tuy nhiên, giống như những vị trí trên, bài viết khuyên bạn nên sử dụng Disk Cleanup thay cho tự xóa file.

Khi Windows gặp sự cố hoặc bạn gặp những sự cố máy tính lớn khác, đừng xóa những file dump này ngay lập tức. bạn cũng rất có thể sử dụng một chương trình như WhoCrashed để nhận thêm thông tin.

7. thư mục Rempl

Nằm tại C:Program Filesrempl

Mặc dù thư mục Rempl không lớn nhưng bạn cũng rất có thể ngạc nhiên khi thấy nó xuất hiện trên hệ thống của tôi. Nó chứa một số file nhỏ và bạn thậm chí rất có thể nhận thấy một vài quy trình Task Manager được kết nối với nó.

thư mục này được kết nối với việc phân phối bản update Windows 10. Nó gồm có những “cải quy trình tin cậy” để giúp việc update Windows 10 ra mắt suôn sẻ và khắc phục sự cố tương thích.

Vậy bạn cũng rất có thể xóa thư mục Rempl không? Hình như mất công dụng phụ nào khi làm như vậy. Tuy nhiên, vì nó chỉ chiếm một vài megabyte và rất có thể làm cho việc tăng cấp Windows bớt bực bội hơn, nên tốt nhất là bạn nên giữ nó.

Cách tốt nhất để xóa những thư mục này

Chúng tôi vừa đề cập tới một vài mục bạn cũng rất có thể xóa chúng nhưng xóa thủ công không phải là cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng một công cụ làm sạch tự động an toàn hơn. Điều này tránh việc vô tình xóa những tập tin rất cần thiết.

Xóa thư mục trên Windows

Windows Disk Cleanup có rất nhiều công dụng và dễ dàng sử dụng. Để kiểm soát nhiều hơn thế, cũng rất có thể suy xét tới những công cụ dọn dẹp thứ ba giống CCleaner được chấp nhận làm sạch nhiều địa điểm hơn và cung ứng một số tính năng bổ sung.

Tổng kết

Windows chứa nhiều tập tin hoặc thư mục không rất cần thiết. Hãy nhớ rằng, máy tính của bạn triển khai việc giữ gìn sạch bản thân chúng khá tốt vì vậy bạn không phải xóa sổ nội dung của những thư mục này trừ khi dung lượng máy thấp. Chạy công cụ Disk Cleanup một hoặc hai lần một tháng để giữ máy tính luôn sạch sẽ.

 • Cách xóa an toàn thư mục Windows10Upgrade trong Windows 10
 • Cách xóa những file memory dump trong Windows
 • Làm thế nào để mở những thư mục ẩn trên hệ thống bằng lệnh Shell trên Windows?
 • Cách cài bộ icon File Explorer mới như Windows 10 Sun Valley
 • Không cần seting bất kỳ phần mềm nào, đây là cách bảo vệ những thư mục của bạn an toàn
 • phối kết hợp những thư mục remote trong Ubuntu
Thứ Hai, 29/03/2021 10:58
3,710 👨 31.397
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
tìm hiểu thêm thêm
 • Khôi phục tập tin và thư mục đã xoá trên Linux
 • Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu
 • Ẩn những tập tin và thư mục trong OS X
 • 5 công cụ có sẵn trong Windows giúp bạn giải phóng dung lượng lưu trữ
 • Xóa sạch thư mục WinSxS để giải phóng không gian Windows
 • 6 file và thư mục mặc định Windows không nên đụng tới
 • Loại bỏ file chết của những ứng dụng đã xóa để giải phóng dung lượng bộ nhớ trên Android
Bài viết mới nhất
 • Lên đồ Syndra DTCL mùa 5, đồ cho Syndra DTCL Lên đồ Syndra DTCL mùa 5, đồ cho Syndra DTCL
 • Tạo tài khoản Monster Center, cách đăng nhập Monster Center Tạo tài khoản Monster Center, cách đăng nhập Monster Center
 • Lên đồ Ashe DTCL mùa 5, đồ Ashe mùa 5 DTCL Lên đồ Ashe DTCL mùa 5, đồ Ashe mùa 5 DTCL
 • Đất nặn slam là gì Đất nặn slam là gì
 • Cảnh báo: Tham gia ứng dụng đa cấp 'ấp trứng', 'nuôi bò online', nhiều người mang nợ Cảnh báo: Tham gia ứng dụng đa cấp ‘ấp trứng’, ‘nuôi bò trực tuyến’, nhiều người mang nợ
 • Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm? Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm?
Windows 10
 • Tính năng mới của Windows 10 giúp kéo dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt Tính năng mới của Windows 10 giúp nối dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt
 • Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10 Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10
 • Cách tìm tên tài khoản người dùng trong Windows 10 Cách tìm tên tài khoản người tiêu dùng trong Windows 10
 • Cách dùng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần cuối) Cách dùng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần cuối)
 • Làm thế nào để tắt gợi ý tải ứng dụng trên Start Menu Windows 10? Làm thế nào để tắt gợi ý tải ứng dụng trên Start Menu Windows 10?
 • Cách cài đặt OpenSSH trên Windows 10 Cách seting OpenSSH trên Windows 10
 • Hướng dẫn sửa lỗi kết nối USB trên Windows 10 bằng Windows USB Troubleshooter Hướng dẫn sửa lỗi kết nối USB trên Windows 10 bằng Windows USB Troubleshooter
 • Tổng hợp một số cách sửa lỗi Windows 10 bị treo, lỗi BSOD và lỗi khởi động lại Tổng hợp một số cách sửa lỗi Windows 10 bị treo, lỗi BSOD và lỗi khởi động lại
 • Cách tải game Solitaire trên Windows 10 Cách tải trò chơi Solitaire trên Windows 10

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *