6 công cụ và phần mềm kiểm kê mạng tốt nhất năm 2021

Quản lý và giám sát việc kiểm kê mạng (Network inventory) là một phần quan trọng để đảm bảo mạng của bạn luôn được lên kế hoạch và hoạt động tốt nhất hoàn toàn có thể trong doanh nghiệp.

Danh sách phần mềm kiểm kê thiết bị mạng dưới đây chủ yếu dành riêng cho doanh nghiệp, nhưng ở phần cuối, bài viết sẽ giới thiệu một công cụ mã nguồn mở, nếu bạn cần thứ gì đó để sử dụng cho một công ty nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý là mặc dù những công cụ miễn phí này hoàn toàn có thể có chất lượng tốt, nhưng chúng thường không tương thích với những doanh nghiệp lớn cần sức mạnh cao và phạm vi tính năng rộng hơn.

1. SolarWinds Network Configuration Manager (Bản dùng thử miễn phí)

SolarWinds Network Configuration Manager
SolarWinds Network Configuration Manager

Lựa chọn hàng đầu cho những công cụ kiểm kê mạng là SolarWinds Network Configuration Manager (NCM). NCM là một công cụ ánh xạ và quản lý cấu hình mạng, được thiết kế để giúp bạn update những thay đổi xảy ra trong môi trường của tôi.

Công cụ này gồm có một trình quét kiểm kê mạng, được cho phép bạn theo dõi và ghi lại nhiều thiết bị ở nhiều địa điểm không giống nhau, gồm có:

 • Số seri
 • Chi tiết cổng
 • những địa chỉ IP
 • Nhà cung ứng
 • Thông tin khi nào hết hạn hỗ trợ

Bất kể bạn đang sử dụng loại thiết bị nào, NCM hoàn toàn có thể tự động phát hiện và nhập thiết bị của bạn để quản lý và thông tin thiết bị được update bất kể khi nào có thay đổi. Nó cũng gồm có hỗ trợ cho những thiết bị cụ thể, gồm có:

 • Cisco
 • Palo Alto Networks
 • Juniper
 • HP
 • Huawei
 • V.v….

Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi việc kiểm kê mạng mà không tốn nhiều công sức.

Một trong những tính năng tuyệt vời khác của NCM là bạn cũng hoàn toàn có thể tạo báo cáo mạng dựa trên thông tin thiết bị, vì vậy bạn cũng hoàn toàn có thể nhanh gọn xem tổng quan về quy trình kiểm kê mạng. NCM hoàn toàn có thể được thiết lập để quét thường xuyên, vì vậy danh sách thiết bị của bạn được update liên tục.

Đối với những thông tin hợp đồng và thông tin thời điểm hết hạn hỗ trợ, NCM thường xuyên thăm dò dữ liệu vào những điểm này và hoàn toàn có thể thông báo cho bạn khi thiết bị hoặc nội dung rất cần phải thay thế hay khi hợp đồng rất cần phải gia hạn.

NCM là một phần mềm kiểm kê thiết bị mạng tuyệt vời và nó cung ứng bản dùng thử miễn phí trong tối đa 30 ngày.

2. SolarWinds Network Topology Mapper

SolarWinds Network Topology Mapper
SolarWinds Network Topology Mapper

SolarWinds Network Topology Mapper (NTM) là một công cụ ánh xạ, phát hiện thiết bị và báo cáo mạng toàn diện và dễ sử dụng. SolarWinds NTM hoàn toàn có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi quy trình kiểm kê mạng và thông tin mạng bằng phương pháp tận dụng kỹ thuật khám phá nhiều lớp của nó:

 • SNMP
 • WMI
 • ICMP
 • VMware
 • CDP
 • Microsoft Hyper-V
 • V.v…

bằng phương pháp triển khai khám phá mạng đa cấp, NTM hoàn toàn có thể tạo maps mạng OSI Layer 2 và Layer 3 tích hợp với thông tin chi tiết về thiết bị. những tác dụng quét và ánh xạ trong NTM được thiết kế để giúp bạn dễ dàng theo dõi mạng của tôi trông thế nào và những thiết bị nào bạn đã kết nối.

NTM hoàn toàn có thể khám phá toàn bộ mạng thường chỉ trong vài phút. Ngoài việc tự động khám phá mạng, bạn cũng hoàn toàn có thể chỉnh sửa chi tiết node của những đối tượng, kết nối những thiết bị mạng theo cách thủ công và sử dụng nhiều tùy chọn tùy chỉnh khác để đảm bảo bạn có được những chính sách xem quy trình kiểm kê mạng hữu ích nhất. NTM cũng hoàn toàn có thể giúp giải quyết những nhu cầu báo cáo để chứng tỏ sự tuân thủ PCI, FIPS 140-2 và những yêu cầu quy định khác. NTM được xây dựng để tuân thủ FIPS 140-2.

Điều thực sự làm nên sự khác lạ của NTM là khả năng tự động khám phá, thu thập chi tiết thiết bị và chuyển đổi dữ liệu này để tạo ra nhiều loại báo cáo và sơ đồ, gồm có maps cấu trúc mạng, kiểm kê phần cứng, chuyển đổi sử dụng cổng và báo cáo kết nối thiết bị.

NTM cũng loại bỏ nhu cầu quét lại mạng mỗi khi bạn muốn tạo maps, vì nó được thiết kế để tạo nhiều maps từ một lần quét – giúp bạn tiết kiệm thời gian, băng thông và tài nguyên. bạn cũng hoàn toàn có thể dùng thử NTM miễn phí trong 14 ngày.

3. Network Inventory Advisor

Network Inventory Advisor
Network Inventory Advisor

Một phần mềm kiểm kê mạng tốt khác là Network Inventory Advisor. Network Inventory Advisor cũng được cho phép bạn theo dõi phần mềm đã thiết lập, phiên bản bạn có và giấy phép đi kèm theo. Với tính năng tổng hợp, thu thập và quản lý giấy phép, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng thấy giấy phép của tôi so với những hợp đồng đã mua thế nào.

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể quét những chỉ số thiết bị mạng, gồm có CPU, bộ nhớ, chi tiết hệ thống và âm thanh, hình ảnh, cũng như thiết bị ngoại vi. bạn cũng hoàn toàn có thể tung ra những bản tăng cấp hàng loạt hoặc khắc phục sự cố phần cứng. Việc kiểm tra mạng hoàn toàn có thể được triển khai thường xuyên với tính năng quét tự động. những báo cáo được tạo ra sẽ chứa thông tin phần mềm và phần cứng update cho từng nội dung. toàn bộ những thiết bị hoàn toàn có thể được gắn thẻ với nhiều trạng thái, sau đó được chỉ định cho một người tiêu dùng hoặc chủ sở hữu kỹ thuật cụ thể để quản lý.

Network Inventory Advisor hoàn toàn có thể dùng thử miễn phí trong tối đa 15 ngày.

 • Bộ công cụ giám sát mạng toàn diện

4. Total Network Inventory

Total Network Inventory
Total Network Inventory

Total Network Inventory (TNI) là phần mềm kiểm kê mạng được thiết kế để sử dụng với PC, Mac, Linux và FreeBSD. Đây là một công cụ dễ thiết lập: Sau khi thiết lập xong, những bạn sẽ cần xác định danh sách những ghi chú mạng hoặc dải IP và kết nối với domain Active Directory. Sau đó, bạn cũng hoàn toàn có thể quét mạng của tôi và nó sẽ tự động khám phá những thiết bị mạng cũng như thông tin thiết bị có liên quan.

Dữ liệu từ TNI được lưu trữ trên ổ cứng chính, vì vậy bạn cũng hoàn toàn có thể di chuyển hoặc lưu trữ dữ liệu kiểm kê. những thiết bị hoàn toàn có thể được nhóm và nhận xét. Báo cáo trong TNI yêu cầu bạn chọn một nhóm máy tính trong file, sau đó chọn loại báo cáo bạn muốn tạo. Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo những báo cáo phức tạp hoặc tùy chỉnh bằng phương pháp chọn những đối tượng hoặc chỉ số cụ thể trong danh sách TNI.

TNI cũng hoàn toàn có thể cho bạn biết bạn đã thiết lập phần mềm nào trên mạng của tôi và máy tính nào đã thiết lập phần mềm đó. bạn cũng hoàn toàn có thể xem có bao nhiêu bản sao được thiết lập và sau đó so sánh những con số đó với khả năng phân chia giấy phép. quy trình quét hoàn toàn có thể được lên lịch để thu thập cũng như update thông tin trong mạng và bạn cũng hoàn toàn có thể quét riêng theo danh sách thiết bị. Sử dụng snapshot cấu hình đã lưu để so sánh những phiên bản hiện tại và trước đây, sau đó nhanh gọn xem bất kỳ thay đổi nào.

sau cùng, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo và xem maps của toàn bộ mạng, sau đó sắp xếp nó theo cách hợp lý hoặc triệu tập vào doanh nghiệp. bạn cũng hoàn toàn có thể kéo và thả nội dung trên khắp maps của tôi và sắp xếp chúng theo cách bạn muốn. Mặc dù TNI là một công cụ tuyệt vời, nhưng nhiều quy trình yêu cầu thiết lập thủ công và hoàn toàn có thể hơi tốn thời gian để quét toàn bộ.

bạn cũng hoàn toàn có thể dùng thử miễn phí Total Network Inventory trong tối đa 60 ngày.

5. Spiceworks

Spiceworks
Spiceworks

Spiceworks cung ứng một công cụ kiểm kê mạng miễn phí với tác dụng cơ bản, vì vậy bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập và chạy nhanh gọn. bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Spiceworks để tự động khám phá thông tin thiết bị, với khả năng quét nhanh dành riêng cho máy tính Windows và Mac, router, switch, máy in và những thiết bị khác. Nó trình diễn toàn bộ thông tin gồm có nhà sản xuất, địa chỉ MAC của thiết bị, chi tiết phần cứng, phần mềm đã thiết lập và những cổng đang mở. Bạn cũng hoàn toàn có thể xem thiết bị có dung lượng lưu trữ bao nhiêu hoặc đã thiết lập phần mềm diệt virus hay vẫn chưa.

Tự động update là một tính năng hữu ích khác của Spiceworks, được cho phép bạn theo dõi và kiểm kê những dịch vụ đám mây. Quét theo lịch trình được cho phép bạn đặt tần suất mà bạn muốn quét và update thông tin của tôi. Với báo cáo tùy chỉnh, bạn cũng hoàn toàn có thể tạo báo cáo về nội dung mạng của tôi và bất kỳ chỉ số nào bạn cần.

sau cùng, Spiceworks gồm có tính năng “Inventory with Help Desk” được cho phép bạn theo dõi những nhiệm vụ của tôi, đồng thời dữ liệu người tiêu dùng hoàn toàn có thể được nhập từ Active Directory để xem chúng bằng những link với người tiêu dùng và thông tin liên hệ của họ.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của Spiceworks là nó yêu cầu những add-on để tăng cường tác dụng, điều này hoàn toàn có thể nhanh gọn khiến phần mềm trở thành lộn xộn và khó sử dụng. Nó cũng duy trì trạng thái miễn phí bằng phương pháp gồm có quảng cáo và tiếp thị từ những nhà cung ứng (điều hoàn toàn có thể nhanh gọn gây phiền nhiễu cho người tiêu dùng). Nếu bạn cần một giải pháp nhanh gọn, hoàn toàn có thể kiểm tra công cụ này, nhưng để sử dụng lâu dài cho doanh nghiệp, nó hoàn toàn có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

6. Open-AudIT

Open-AudIT
Open-AudIT

Open-AudIT là một công cụ quản lý việc kiểm kê mạng mã nguồn mở chạy trên cả hệ thống Linux và Windows. Nó gồm có một số phiên bản không giống nhau: Community, Professional, Enterprise Cloud. Những phiên bản không giống nhau có một cơ sở code chung, nhưng những phiên bản Enterprise và Professional gồm có những tính năng bổ sung. Những tính năng bổ sung này được thiết kế để cải thiện khả năng khám phá thiết bị mạng và tăng khả năng báo cáo cho tổ chức.

Mọi phiên bản đều gồm có những tính năng khám phá thiết bị. bạn cũng hoàn toàn có thể truy vấn hệ thống Windows để khám phá phần cứng và phần mềm, thiết lập hệ điều hành và bảo mật, dịch vụ và nhóm người tiêu dùng.

Bạn cũng hoàn toàn có thể theo dõi những thiết bị mạng để biết địa chỉ IP và MAC của chúng, cùng với những cổng mở, số sê-ri, v.v… Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập Open-AudIT để quét những thiết bị mạng của tôi một cách tự động, chẳng hạn như thiết lập quét từng ngày/hàng giờ cho toàn bộ hệ thống, mạng hàng giờ quét hoặc thiết lập tùy chỉnh tương thích với nhu cầu của bạn.

Phiên bản Professional và Enterprise có nhiều bảng điều khiển và báo cáo phân tích mạng hơn, maps mạng theo địa lý và hỗ trợ thương mại có sẵn cho những doanh nghiệp. những phiên bản Enterprise và Cloud cũng có thể có khả năng mở rộng cao và những điều khoản về tính khả dụng cao hơn cũng như những biện pháp kiểm soát truy cập dựa trên vai trò và số lượng tích hợp lớn hơn. bạn cũng hoàn toàn có thể tải xuống những phiên bản này miễn phí.

Mặc dù Open-AudIT có một nền tảng tính năng vững chắc, nhưng không tồn tại nhiều thông tin về hiệu suất và tác dụng của nó trong những tình huống doanh nghiệp trong thực tiễn. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp lớn, tốt hơn nên sử dụng phần mềm có nhiều tài liệu và nổi tiếng hơn, để bạn cũng hoàn toàn có thể tin tưởng vào mức độ dịch vụ và tính khả dụng của công cụ mình sử dụng.

 • 5 phần mềm giám sát và quản lý bản vá lỗi tốt nhất
 • 8 phần mềm quản lý và giám sát lưu trữ tốt nhất
 • 5 công cụ giám sát cơ sở hạ tầng CNTT tốt nhất
 • Top 10 phần mềm giám sát băng thông tốt nhất
 • Top 10 công cụ giải quyết sự cố cho TCP/IP
Thứ Tư, 31/03/2021 10:25
51 👨 1.054
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
Bài viết mới nhất
 • Cách đăng ký gói Esave MobiFone nhận ưu đãi 3 trong 1 Cách đăng ký gói Esave MobiFone nhận ưu đãi 3 trong một
 • Cách tạo mật khẩu an toàn bằng PasswordOnce Cách tạo mật khẩu an toàn bằng PasswordOnce
 • Top ứng dụng iOS đang miễn phí, giảm giá 30/04/2021 Top ứng dụng iOS đang miễn phí, giảm giá 30/04/2021
 • Cách làm video TikTok chữ chạy nền đen Cách làm video TikTok chữ chạy nền đen
 • Hiểm họa Internet mới đang âm thầm diễn ra mối đe dọa Internet mới đang lặng lẽ ra mắt
 • Top ứng dụng Android đang miễn phí và giảm giá 30/04/2021 Top ứng dụng Android đang miễn phí và giảm giá 30/04/2021
Mạng LAN – WAN
 • 6 công cụ và phần mềm kiểm kê mạng tốt nhất năm 2021 6 công cụ và phần mềm kiểm kê mạng tốt nhất năm 2021
 • Cách đạt được tốc độ 300Mbps trên mạng 802.11n Cách đạt được tốc độ 300Mbps trên mạng 802.11n
 • CDN (Content Delivery Networks) là gì? CDN (Content Delivery Networks) là gì?
 • Tìm hiểu về ISA Firewall Client (Phần 1) Tìm hiểu về ISA Firewall Client (Phần 1)
 • Truy cập Apple Mac OS X từ xa qua Windows Truy cập Apple Mac OS X từ xa qua Windows
 • Quản trị viên mạng có biết bạn đang truy cập website nào không? Quản trị viên mạng có biết bạn đang truy cập web site nào không?
 • Thiết lập mạng Wi-Fi chỉ 3 bước Thiết lập mạng Wi-Fi chỉ 3 bước
 • Tạo VPN Site-to-site trên ISA 2006 (Phần 6) Tạo VPN Site-to-site trên ISA 2006 (Phần 6)
 • Tự thiết lập mạng máy tính tại gia Tự thiết lập mạng máy tính tại gia

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *