13 chương trình và ứng dụng Windows không thiết yếu bạn nên gỡ seting

Trong số toàn bộ những phần mềm trên máy tính của bạn, có bao nhiêu chương trình bạn thường xuyên sử dụng? Hầu hết mọi người đều giữ khá nhiều phần mềm không thiết yếu trên hệ thống của tôi. Những chương trình này hoàn toàn có thể đã hết hạn hoặc chứa phần mềm độc hại, gây nguy hiểm cho máy. Dưới đây là những chương trình không thiết yếu trên Windows, bạn nên gỡ seting nó để giải phóng dung lượng.

Những chương trình và ứng dụng Windows không thiết yếu bạn nên gỡ seting

 • 1. QuickTime
 • 2. CCleaner
 • 3. Phần mềm dọn dẹp PC tự seting trên hệ thống
  • PC Optimizer Pro
  • MyCleanPC
 • 4. uTorrent
 • 5. Shockwave Player
 • 6. Java
 • 7. Microsoft Silverlight
 • 8. toàn bộ những thanh công cụ và extension trình duyệt rác
 • 9. Coupon Printer cho Windows
 • 10. Phần mềm Bloatware của nhà sản xuất
 • 11. Phần mềm Bloatware trên Windows 10
 • 12. WinRAR
 • 13. My News Wire

Cách kiểm tra những chương trình đã seting trên máy tính

Trên Windows 10, bạn cũng hoàn toàn có thể mở Settings, truy cập vào phần Apps > Apps & features để thấy danh sách những chương trình được seting trên máy tính. Trên Windows 8.1 hoặc Windows 7, click vào nút Start và tìm kiếm Programs and Features. Để gỡ seting một phần mềm, chỉ việc chọn nó và click vào Uninstall. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ gỡ seting phần mềm miễn phí hoặc đối với những chương trình không thế xóa hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết 10 mẹo gỡ bỏ những chương trình không thể uninstall.

1. QuickTime

QuickTime là trình phát video của Apple. Mặc dù đây là chương trình trên hệ điều hành macOS, nhưng công ty có phiên bản dành riêng cho Windows từ năm 2016. Tuy nhiên, theo Trend Micro, phần mềm này có một vài lỗ hổng nghiêm trọng và Apple không tồn tại ý định vá nó. Do đó bạn không nên giữ QuickTime trên máy tính.

Gỡ seting QuickTime không mượn ra bất kỳ gián đoạn nào vì iTunes không tùy theo nó. Nếu cần một sự thay thế cho QuickTime, hãy sử dụng VLC, nó hoàn toàn có thể phát nhiều định dạng video không giống nhau.

 • những phần mềm xem video miễn phí trên máy tính

2. CCleaner

Từng là một ứng dụng dọn rác tin cậy của Windows, CCleaner đã mất danh tiếng của nó. Phần mềm này xảy ra những lỗi như bắt buộc update mà không được phép, thu thập dữ liệu tự kích hoạt sau khi khởi động lại và phần mềm tự phát tán phần mềm độc hại. Do đó bạn nên gỡ seting này đi. Nếu muốn tìm một phần mềm dọn dẹp khác, tìm hiểu thêm bài viết những phần mềm thay thế CCleaner tốt nhất.

3. Phần mềm dọn dẹp PC tự seting trên hệ thống

Nhiều người tiêu dùng Windows đã seting (hoặc vô tình seting) một phần mềm dọn dẹp PC nào đó. Những phần mềm này có hại hoặc không tồn tại hại và cũng không cải thiện hiệu suất của Windows. Nếu tìm thấy những công cụ như MyCleanPC hoặc PC Optimizer Pro trong danh sách ứng dụng được seting, bạn nên xóa nó đi.

PC Optimizer Pro

Nhiều người tiêu dùng đã seting một ứng dụng dọn dẹp PC vào một thời điểm nào đó, do cố ý hoặc vô tình. Hầu hết những sản phẩm này đều mất công dụng và thậm chí nhiều sản phẩm còn có hại vì trình dọn dẹp registry không cải thiện hiệu suất của Windows.

PC Optimizer Pro là một ví dụ. Nó được quảng cáo là một trình tối ưu hóa hệ thống, tuyên bố đã phát hiện ra một số vấn đề trên máy tính của bạn khi được seting.

Nếu bạn cố gắng khắc phục sự cố, nó sẽ cho bạn biết rằng bạn phải mua phiên bản đầy đủ để làm như vậy.

Để xóa PC Optimizer Pro khỏi máy tính, hãy làm theo những bước phía dưới.

– Trước tiên, hãy thử gỡ seting PC Optimizer Pro trải qua Windows Control Panel. Nhấp chuột phải vào nút Start > Control Panel > Programs and features.

– Tìm kiếm PC Optimizer Pro. Nếu bạn tìm thấy nó, hãy nhấp vào nó và sau đó chọn Uninstall. Nếu nó không hiển thị trong những chương trình của bạn, hãy thử Revo Uninstaller để xóa nó hoàn toàn.

MyCleanPC

MyCleanPC là một trình dọn dẹp registry hệ thống mất công dụng khác. xã hội Microsoft đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng MyCleanPC và những chương trình khác tuyên bố sẽ dọn dẹp registry và tối ưu hóa hệ thống của bạn.

Thay vào đó, chúng thường gây hại cho hệ thống bằng phương pháp phá hủy những seting và file thiết yếu, khiến Windows không thể sử dụng được.

Windows Defender của Microsoft được seting sẵn và tích hợp vào hệ điều hành. Nó sẽ phát hiện MyCleanPC và những file tag được link là một chương trình không mong muốn PUP.

– Windows Defender sẽ cách ly những file trong thời gian thực và chặn chúng truy cập vào máy tính của bạn. Nhập Windows Defender vào thanh tìm kiếm và nhấp vào nó.

Nhập Windows Defender vào thanh tìm kiếm
Nhập Windows Defender vào thanh tìm kiếm

– Nhấp vào Virus & threat protection > Threat history. Trong Quarantined threats, hãy nhấp vào See Full History.

– Tìm MyCleanPC và nhấp vào Remove.

4. uTorrent

Phần mềm uTorrent

Giống như CCleaner, uTorrent đã từng là một công cụ được yêu thích, được coi là tiêu chuẩn vàng của phần mềm tải file torrent. Tuy nhiên, uTorrent đã có một loạt những vấn đề trong những năm qua khiến nó không thể đáng tin nữa.

Bên cạnh việc có quá nhiều quảng cáo được nhét vào giao diện, uTorrent có những extension trình duyệt rác như Conduit Toolbar. Nhưng điều tồi tệ nhất xảy ra vào năm 2015 khi ứng dụng bị phát hiện gài phần mềm đào tiền ảo mà không cho người tiêu dùng biết. Phần mềm này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống của bạn trong nền để đem lại lợi nhuận cho công ty. Vì vậy, không tồn tại lý do gì để giữ uTorrent trên máy tính của bạn nữa.

5. Shockwave Player

Adobe Flash Player đang mất dần “sự sống” vì Adobe dự định ngừng hỗ trợ phần mềm này vào năm 2020. Một plugin giống như là Adobe Shockwave Player, đã bị ngừng vào tháng bốn/2019. Công ty không thể cung ứng phần mềm tải xuống nữa, rất khó để tìm website cần nó. Do đó, bạn cũng hoàn toàn có thể loại bỏ Shockwave Player mà không phải lo lắng.

6. Java

Java là một runtime khác, gồm hai thành phần: Java trên máy tính để bàn và plugin Java cho trình duyệt (vốn nổi tiếng có vấn đề về bảo mật). Mặc dù nó đã từng khá phổ biến, nhưng ngày nay rất ít website sử dụng nó, nó thậm chí còn ít phổ biến hơn Silverlight. W3Techs thống kê chỉ có khoảng 0,02% website sử dụng Java.

những phiên bản hiện đại của Chrome và Firefox không hỗ trợ Java. Trừ khi bạn là nhà phát triển Android hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng tùy theo Java, bạn nên gỡ seting nó.

7. Microsoft Silverlight

Microsoft Silverlight

Silverlight là một framework web, giống như như Adobe Flash, được chấp nhận chạy nội dung đa phương tiện trong trình duyệt của bạn. Nhiều năm trước, những plugin này là công cụ thiết yếu trên rất nhiều website. Nhưng lúc này chúng không được dùng nữa và không thể hữu ích nữa. Theo W3Techs vẫn chưa đến 0,1% website sử dụng Silverlight kể từ nửa năm 2019.

những trình duyệt hiện đại thậm chí không thể sử dụng Silverlight; Chrome và Firefox đã không hỗ trợ nó trong nhiều năm và nó không tương thích với Edge. Silverlight chỉ được hỗ trợ chính thức trong Internet Explorer, mà hầu hết mọi người không sử dụng đến. những bạn sẽ không mất gì khi gỡ seting Silverlight.

8. toàn bộ những thanh công cụ và extension trình duyệt rác

Bạn tự hỏi nên gỡ seting gì trên Windows 10? Một “ứng cử viên” sáng giá đó là rác trong trình duyệt. Thanh công cụ từng gây ra những vấn đề trên trình duyệt, nhưng những phiên bản hiện đại của Chrome và những trình duyệt khác đã hạn chế nó nhưng những extension rác vẫn còn đó đó.

Hãy nhìn vào danh sách chương trình cho thanh công cụ như Bing Bar, Google Toolbar, Ask Toolbar, Yahoo! Toolbar hoặc Babylon Toolbar. Nếu thấy bất kỳ extension rác nào, hãy gỡ seting chúng. Tiếp theo, kiểm tra những add-on hoặc extension đã seting trên trình duyệt, đảm bảo chúng không phải là extension rác.

9. Coupon Printer cho Windows

Mục đích của Coupon Printer cho Windows là cung ứng quyền truy cập vào những thanh toán từ Coupons.com. Tuy nhiên, vì phần mềm này thường được tìm thấy đi kèm theo với những chương trình khác, nên rất hoàn toàn có thể bạn đã vô tình seting nó.

Nếu dùng Coupons.com, bạn cũng hoàn toàn có thể seting phần mềm này để truy cập giảm giá. Nếu không, bạn nên gỡ seting nó và sử dụng website coupon khác mà không cần seting.

10. Phần mềm Bloatware của nhà sản xuất

Nếu đang sử dụng một thiết bị cao cấp như Surface Pro hoặc seting Windows từ đầu trên máy tính mới, những bạn sẽ không bắt gặp những phần mềm từ nhà sản xuất được seting sẵn trên hệ thống. những nhà sản xuất máy tính như HP, Dell, Toshiba, Lenovo và nhiều nhà sản xuất khác thường seting những phần mềm bloatware.

Những phần mềm này cũng là “ứng cử viên” tốt để gỡ seting khỏi Windows 10. Những chương trình này mất công dụng gì trong việc vận hành Windows. Một vài chương trình thương hiệu được seting sẵn như ứng dụng ảnh và trò chơi hoặc những chương trình sao chép công cụ Windows hoàn toàn không thiết yếu. những chương trình khác như tiện ích update BIOS hoặc driver (như Lenovo System Update) nên giữ lại. Bạn nên kiểm tra kỹ những phần mềm này và quyết định xóa nó nếu thấy không thiết yếu.

11. Phần mềm Bloatware trên Windows 10

Gỡ cài đặt Bloatware

Trong windows 10, những phần mềm bloatware này xuất hiện dưới dạng ứng dụng Store. Rất may bạn cũng hoàn toàn có thể gỡ seting hầu hết những ứng dụng này mà không gặp vấn đề gì.

Một vài ứng dụng Modern mặc định như Xbox và Weather hữu ích đối với cùng 1 số người nhưng không phải toàn bộ. những ứng dụng khác như Candy Crush Saga không thiết yếu, bạn nên xóa nó đi. người tiêu dùng Windows 10 hoàn toàn có thể tìm thấy danh sách phần mềm bloatware đầy đủ và kiểm tra để xóa những ứng dụng không thiết yếu trong bài vết Thủ thuật gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên Windows 10.

12. WinRAR

Công cụ nén và giải nén thực sự thiết yếu cho người tiêu dùng máy tính, tuy nhiên WinRAR không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc này. Mặc dù bạn cũng hoàn toàn có thể tải bản dùng thử miễn phí trên trang của WinRAR, nhưng nó yêu cầu bạn trả tiền sau khi sử dụng một thời gian. Tuy nhiên, ứng dụng không lúc nào thực sự khóa sau khi hết thời gian dùng thử, vì vậy bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nó vô thời hạn mà không phải trả tiền.

Thực sự không tồn tại lý do để sử dụng WinRAR. 7-Zip là một công cụ miễn phí và đơn giản đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người. Nếu không ưng về ngoại hình của 7-Zip, hãy thử PeaZip, nó hoàn toàn miễn phí, do đó bạn không nhất thiết phải trả phí cho một công cụ nén như WinRAR.

13. My News Wire

My News Wire là một ứng dụng hỗ trợ quảng cáo được phát triển bởi SaferBrowser, tuyên bố cung ứng cho người tiêu dùng quyền truy cập dễ dàng vào chương trình sóng trực tiếp và những kênh tin tức yêu thích. Nó thường xâm nhập vào máy tính mà bạn không hề hay biết. Sau khi seting, My News Wire sẽ bắt đầu chuyển hướng tìm kiếm và hiển thị những cửa sổ pop-up gây phiền nhiễu.

Vì quy mô của My News Wire là kiếm tiền từ quảng cáo, nên nó được biết đến là nơi lây lan phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo.

– Gỡ seting My News Wire theo cách thông thường bằng phương pháp điều nhắm đến Control Panel > Programs and Features > Add or remove programs.

– Từ danh sách những chương trình, hãy tìm My News Wire hoặc SaferBrowser. Tìm một trong hai, nhấp vào nó và chọn Uninstall.

những chương trình trên là không thiết yếu vì chúng không thể cung ứng tính năng hữu ích nữa. Nếu xóa những chương trình đó và muốn khôi phục, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể seting lại. Tuy nhiên bạn cần cẩn trọng khi dọn dẹp hệ thống và xóa những chương trình rác, cũ.

 • Cách sao lưu, phục hồi ứng dụng UWP Windows 10
 • Làm thế nào để seting lại ứng dụng mặc định đã gỡ bỏ trên Windows 10?
 • Microsoft đưa CCleaner vào ‘danh sách đen’ trên forum chính thức
 • Cách dùng Space 4D+ quan sát vũ trụ và bộ ảnh vũ trụ 4D
 • Cách sao lưu và khôi phục ứng dụng Windows 10 mà không cần phần mềm
 • AdwCleaner 7.4 chính thức ra mắt, bổ sung thêm tính năng xóa bloatware khỏi Windows
Thứ Hai, 29/03/2021 09:18
3,620 👨 26.579
0 comment

Sắp xếp theo
❖
Xóa Đăng nhập để Gửi
tìm hiểu thêm thêm
 • Sử dụng Office không cần seting
 • 15 ứng dụng mã mở bạn nên biết
 • 15 ứng dụng BlackBerry thiết yếu
 • Hướng dẫn gỡ bỏ ứng dụng không thiết yếu trên Facebook
 • Cách sử dụng Teamviewer không cần seting
 • Top 28 công cụ và ứng dụng hack Android bạn nên biết (Phần 1)
 • Top 5 ứng dụng nhắc nhở thiết yếu trên Android
Bài viết mới nhất
 • Lên đồ Syndra DTCL mùa 5, đồ cho Syndra DTCL Lên đồ Syndra DTCL mùa 5, đồ cho Syndra DTCL
 • Tạo tài khoản Monster Center, cách đăng nhập Monster Center Tạo tài khoản Monster Center, cách đăng nhập Monster Center
 • Lên đồ Ashe DTCL mùa 5, đồ Ashe mùa 5 DTCL Lên đồ Ashe DTCL mùa 5, đồ Ashe mùa 5 DTCL
 • Đất nặn slam là gì Đất nặn slam là gì
 • Cảnh báo: Tham gia ứng dụng đa cấp 'ấp trứng', 'nuôi bò online', nhiều người mang nợ Cảnh báo: Tham gia ứng dụng đa cấp ‘ấp trứng’, ‘nuôi bò trực tuyến’, nhiều người mang nợ
 • Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm? Vì sao giường khách sạn luôn đặt nhiều gối trên giường dù chỉ 1 người nằm?
Windows 10
 • Tính năng mới của Windows 10 giúp kéo dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt Tính năng mới của Windows 10 giúp nối dài tuổi thọ của pin và giảm tiếng ồn của quạt
 • Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10 Cách giảm dung lượng file JPG trong Windows 10
 • Cách tìm tên tài khoản người dùng trong Windows 10 Cách tìm tên tài khoản người tiêu dùng trong Windows 10
 • Cách tải và cập nhật driver Bluetooth cho Windows 10 Cách tải và update driver Bluetooth cho Windows 10
 • Cách bật/tắt tùy chọn Use small taskbar buttons trong Windows 10 Cách bật/tắt tùy chọn Use small taskbar buttons trong Windows 10
 • Cách kết nối tài khoản Gmail với Cortana trên Windows 10 Cách kết nối tài khoản Gmail với Cortana trên Windows 10
 • Hướng dẫn thay đổi thư mục Download của Microsoft Edge Hướng dẫn thay đổi thư mục Download của Microsoft Edge
 • Cách xác định loại tài khoản trong Windows 10 Cách xác định loại tài khoản trong Windows 10
 • Làm thế nào để kích hoạt/vô hiệu hóa ổ/cổng USB trên Windows 7/8/10? Làm thế nào để kích hoạt/vô hiệu hóa ổ/cổng USB trên Windows 7/8/10?

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *